từ các thành viên khác

Tại buổi hội thảo hàng năm, các thành viên của ‘Lòng Dũng Cảm’được mời gọi chia sẻ vài lời về những hành trình của họ. Sau đây là những gì họ đã chia sẻ cùng chúng tôi.

John: Khi nhìn lại những năm tháng trong cuộc đời, một hình ảnh vẫn còn được lưu trong trí đó là chính tôi đang bị bao vây bởi xiềng xích. Tôi đã chịu đựng nỗi đau một cách thầm lặng. Làm sao mà mọi người có thể hiểu được rằng tôi phải mang trong mình một thứ mà tôi rất ghét? Tôi rất ghét khi bị hấp dẫn bởi nam giới, nhất là những bạn đồng trang lứa. Thực chất, tôi đang tìm kiếm tính khí đàn ông, chứ không phải tình dục. Thế nhưng xiềng xích của tình trạng đồng tính nắm giữ tôi, làm tôi khổ sở. Tôi muốn được lắng nghe, được ôm ấp, được thấu hiểu. tôi muốn được là con người mà Chúa đã dựng nên.

Năm năm trước đây, tôi cảm thấy rất cô đơn. Chẳng ai có thể lắng nghe nỗi lòng của tôi, chẳng ai thực sự quan tâm tôi. Tôi chỉ muốm biến mất khỏi cuộc đời. Trong khi tìm kiếm sự an bình, qua sự giúp đỡ của một người bạn, tôi đã đến tham dự Thánh lễ lần đầu tiên trong đời và cảm thấy tình yêu Chúa bao bọc tôi. Ngài hướng dẫn tôi đi Rôma, nơi mà những lời dạy của Giáo hội về tình trạng đồng tính đã cho tôi niềm an ủi rất lớn. Qua Giáo hội, Chúa đã quan tâm yêu thương tôi, ôm ấp tôi và lắng nghe tôi.

Qua những biến cố phức tạp, tôi đã khám phá ra cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Cuối cùng, tôi cũng đến được nơi có những con người có mối liên hệ thực sự với tôi, nơi tôi có có thể nuôi dưỡng những tình bạn trong sáng với những người thực sự quan tâm. Chúng tôi không e ngại tuyên bố sự thật của Chúa, đó là, trong kế hoạch yêu thương của Ngài dành cho ta, ta có thể sống thánh thiện và bước đi trên con đường với thập giá theo chân Đấng đã chết vì chúng ta. Đó là sống theo nhân đức khiết tịnh, trở nên thánh như Chúa đã mời gọi. Việc này hầu như là điều không thể nếu không có cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Khi chúng tôi cùng nhau chiến đấu, Chúa Thánh Thần đập tan xiềng xích của tình trạng đồng tính, giải thoát chúng ta để chúng ta có thể trở nên con người mà Chúa mời gọi. Chỉ khi ấy chúng ta mới thực sự tự do.

Judy: Tôi đến với ‘Lòng Dũng Cảm’ trong khoảng thời gian tôi phải chiến đấu trong mối quan hệ với một phụ nữ. Tôi nghĩ, tôi đã rất cô đơn trong nỗi khó khăn này. Tôi chiến đấu với sự ganh tị trong tôi, nỗi tức giận, bị lôi kéo và sự chiếm hữu. Sự xao động ấy rất dữ dội, nó khiến tôi trở bệnh. Tôi biết tôi cần phải được ai giúp đỡ. Cảm tạ Chúa vì cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Tôi đã dần hiểu được chính tôi qua những lời nói và những khó khăn mà những anh chị em khác đã làm chứng. Giờ đây tôi biết rằng tôi không cô đơn. Các vị linh mục rất từ tốn và thông hiểu. Việc tham dự các buổi họp cho tôi cơ hội để nói về khó khăn và khai thông nỗi tức giận trong tôi. Cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi sự bình an và hướng dẫn. Tôi đã có mục tiêu và phương hướng cho cuộc đời, chúng đã làm giảm nỗi xao động trong tôi. Chúa đã cho tôi cơ hội để sống hạnh phúc và lành mạnh. Con tạ ơn Chúa!

Tom:  Tôi xin bắt đầu, không phải là từ đầu, mà là vào lần hoán cải tinh thần đầu tiên, Giáng Sinh năm 1964, tôi đã hứa tránh xa mọi hành vi tình dục tội lỗi và thực hiện việc chầu Thánh Thể hàng ngày. Đó là lễ Vọng Giáng Sinh, hôm tôi đã thất bại và ngày hôm sau của lễ Giáng Sinh khi tôi ngồi trên bậc thềm của ngôi thánh đường, đang chuẩn bị vào chầu thì nghe câu nói này gióng lên trong tôi: “Vì ngươi hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.” Tôi đã cố giữ mình được 39 ngày. Tôi không thể cố gắng hơn dù chỉ một lần nữa. Tôi nghĩ  “tôi là kẻ thua cuộc, quá yếu đuối để có thể duy trì dù chỉ một ngày nữa – tôi mệt mỏi vì thất bại hết lần này đến lần khác – tôi không muốn làm kẻ đạo đức giả nữa.” Tôi đã bỏ đi và quay lưng lại với Chúa và Giáo Hội. Tôi đã trao đời tôi cho Satan để hắn làm bất cứ thứ gì hắn muốn – và hắn đã làm vậy! Mười một năm sau, tôi đã để cho Chúa quay lại với mình, cùng với một sức mạnh mới và ân sủng để đứng lên khỏi sự cưỡng bách mà tôi chưa được biết trước đây. Một năm sau tôi tham gia cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’, tôi đã tìm thấy nơi đây cơ hội để chia sẻ nỗi đau và sự tủi hổ của mình. Tôi biết tôi không cô đơn mà có những người cũng cảm thấy như tôi. Tôi không tham dự những buổi họp trong 1 hoặc 2 năm và suốt thời gian đó, tôi lại thấy mình gặp khó khăn. Tôi nhận ra rằng tôi cần sự nâng đỡ và cầu nguyện của những người giống tôi để bước tiếp cùng tôi trên hành trình của mình. Việc quay lại với cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã giúp tôi ổn định đời sống và làm tôi thực hiện những thay đổi để tiếp tục hành trình để nên thánh. Làm sao mà ‘Lòng Dũng Cảm’ có thể thực hiện được điều này, đó là một bí mật đối với tôi, nhưng là một bí mật mà tôi sẵn lòng muốn chia sẻ cùng bạn. Nỗi đau trong mỗi con người ở đây giúp tôi nhìn rõ nỗi đau của mình, cũng như chiến thắng mà tôi thấy nơi họ khuyến khích tôi tìm kiếm chiến thắng ấy cho chính tôi.

Alan: Được ở đây tham dự buổi hội thảo của cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi hy vọng, được thấy nhiều người cũng muốn tuân theo lời dạy của Hội Thánh về tình trạng ĐTLA. Đó là niềm hy vọng chắc chắn và cũng là lời cầu nguyện cho nhiều cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ khác được lan rộng khắp Giáo Hội để cho những người đang phải chiến đấu với cảm xúc đồng tính và cho gia đình, bạn bè của họ sự lựa chọn để có thể phát triển, tiến gần hơn tới Con Thiên Chúa và Giáo Hội của Ngài.

Mary: Chúng tôi nhận được tin khủng khiếp là con gái chúng tôi đang phải chiến đấu với cảm xúc đồng tính, nhưng nhờ ơn Chúa, chúng tôi được hướng dẫn tới cộng đoàn ‘Động Viên’ (‘Encourage’- được thành lập cho những người thân của những ai đang chiến đấu với tình trạng ĐTLA). Chúng tôi có được sự nâng đỡ ân tình, sự hiểu biết về vấn đề này và những hướng dẫn theo lời dạy của Giáo Hội Công Giáo. Chúng tôi có thể cậy trông nơi nào khác được? Chúng tôi còn có thể đương đầu cách nào khác nữa? Trước khi liên lạc với công đoàn ‘Động Viên’, chúng tôi đã liên hệ với Hội Sức Khỏe Tâm Thần. Họ khuyến khích chúng tôi tham gia Hội Phụ Huynh và Bạn Hữu của Những Người Đồng Tính. Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả những gia đình Công Giáo không may đã bị những tổ chức khác chỉ dẫn sai lầm, đã khuyến khích họ chấp nhận những hoạt động đồng tính của con em họ như chuyện tốt đẹp. Vậy có ích gì khi chúng ta cho tiền người nghèo, chúng ta cầu nguyện cho các vị lãnh đạo và những ý định toàn cầu nếu người Công Giáo chúng ta không giúp những tín hữu đang khóc lóc tuyệt vọng để được chữa lành khỏi tình trạng này? Chúa nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Không phải là Chúa Thánh Thần lay động trong chúng ta hay sao? Xin tỏ lòng biết ơn vô hạn đến tất cả những ai đang hướng dẫn những thành viên cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ và ‘Động Viên’.

George: Khi con trai chúng tôi kể rằng nó đang phải chiến đầu với những cảm xúc đồng tính, chúng tôi đã bị suy sụp, đặc biệt vì chúng tôi và các con được giáo dục theo đức tin Công Giáo. Hầu như chúng tôi không thể chịu đựng nổi cảm giác xấu hổ, tội lỗi và tức giận, chúng bắt đầu gây ra một tình trạng căng thẳng rất lớn không chỉ với đời sống hôn nhân của chúng tôi mà cả trong mối quan hệ với hai đứa con kia. Nhờ ơn Chúa, chúng tôi đọc được một mẩu quảng cáo về cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ trên tập san Brooklyn và cuối cùng đã đưa chúng tôi đến một nhóm của cộng đoàn ‘Động Viên’. Mặc dù chúng tôi tương đối mới mẻ trong cộng đoàn ‘Động Viên’ những những người tham dự buổi họp giúp chúng tôi nhìn nhận tình trạng của cậu con trai, giúp cho tình trạng hôn nhân và giúp gia đình chúng tôi xích lại gần nhau hơn, nhưng điều quan trọng hơn hết là chúng tôi đến gần Chúa hơn.

John: Tôi là một thành viên của ‘Lòng Dũng Cảm’ vì tôi là một người Công Giáo đang phải chiến đấu với những cảm xúc đồng tính và muốn yêu Chúa. Tôi nhận thức đầy đủ rằng tôi được mời gọi sống khiết tịnh. Tại cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’, chúng tôi biết tại sao chúng tôi thuộc về những gì chúng tôi phấn đấu để đạt được và những gì chúng tôi hằng quan tâm để vươn tới. Chúng tôi không thể không suy nghĩ về cuộc đối thoại giữa Đức Chúa và ông Abraham về tình trạng tội lỗi của hai thành Sodom và Gomorrah. Nếu Ngài tìm thấy dù chỉ mười người công chính trong thành, Ngài sẽ cứu tất cả thành. Bạn biết đấy, có vài nhóm đến rồi đi, nhưng hễ tổ chức nào có nền tảng là sự thật thì sẽ tồn tại mọt thời gian lâu, rất lâu.

Linh mục Ralph: Là một linh mục, tôi đã chiến đấu một mình với tình trạng đồng tính trong nhiều năm. Nhờ ơn Chúa, tôi vẫn có thể duy trì cuộc sống độc thân nhưng có nhiều lúc tôi gần như đi tới chỗ tuyệt vọng. Tôi đã trở nên nghiện rượu nhưng sau khi cầu nguyện xin Chúa giúp, Ngài dẫn tôi đến Hội những Người Nghiện Rượu Ẩn Danh rồi sau đó đến với cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Đối với tôi, đó là một phép lạ và một cuộc sống mới trong Chúa, hơn tất cả mọi mong đợi. Tôi được chữa lành từ ngày này qua ngày khác. Những ơn phúc đến với công việc của tôi và niềm vui không thể tưởng tượng khi nhận ra Thiên Chúa trong cuộc đời. Đây không phải là một trải nghiệm lướt qua nhưng là một tình yêu liên lỉ mà tôi không xứng đáng dù có tạ ơn Ngài mỗi ngày thế nào đi nữa. Cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi sự trợ giúp tôi cần để nên khiết tịnh và để yêu như Chúa đã yêu tôi. Vẫn còn phải chiến đấu, nhưng tôi đã nhìn về phía trước. Tôi ước gì mình có thể lắng nghe bằng con tim từ nhiều năm trước những gì đã được nghe tại ‘Lòng Dũng Cảm’ trong năm vừa qua. Tôi chắc rằng cuộc sống tôi có lẽ đã khác nhiều, nhưng nó chưa phải lúc. Cái mà người ta gọi là “sự khẳng định lối sống đồng tính” là một việc nhạo báng tình yêu và là sự lừa dối. Giáo huấn của Hội Thánh đã thực sự giải phóng tôi và nhiều người khác nữa khi chúng ta đau khổ tìm kiếm điều Trái Tim Chúa ước mong nơi chúng ta. Xin chúc tụng, ngợi khen Chúa!

Sergio: ‘Lòng Dũng Cảm’ giống như người bạn tốt nhất mà tôi chưa bao giờ có. Mỗi tuần, khi bước qua cánh cửa này, tôi được gặp những anh chị, những người chấp nhận tôi như một thành viên của một gia đình thật đặc biệt. Họ không xét đoán về những gì tôi đã làm nhưng họ thách đố tôi sống một cuộc sống mà tôi muốn hướng tới. Họ giúp tôi mỗi bước trong hành trình và khi ngã, họ nâng tôi lên để tôi bước tiếp trên đôi chân của mình. Mỗi năm tại các cuộc hội thảo, tôi cảm nhận rằng tôi đang tham dự vào cuộc sum họp của một đại gia đình. Tôi gặp lại những thành viên ấy, những người mà tôi chưa biết nhưng là những người tôi đến để yêu. Cuộc hội thảo là điểm sáng tâm linh trong năm. Tinh thần của buổi hội thảo làm cuộc sống tôi tràn đầy niêm vui và tình yêu mỗi ngày tôi sống trong năm cho đến khi tôi lại được gặp gia đình đặc biệt ấy vào buổi hội thảo kế tiếp. Nguyện xin Chúa chúc lành cho mỗi thành viên của gia đình tuyệt vời này và cho các vị linh mục đang chăm lo chúng con.

Bob: Tôi tạ ơn Chúa mỗi ngày vì có những nhóm như ‘Lòng Dũng Cảm’ và các giáo sĩ Tin lành Exodus). Nhiều năm, tôi đã cố gắng đi đến những giới hạn của những cám dỗ đồng tính – mọi thứ từ chuyện phủ nhận, vốn gây ra những cơn nghiện (hành vi tình dục) với cảm giác điềm tĩnh chẳng mấy dễ chịu cho tới những cái ôm có giới hạn mà người ta gọi là phong cách đồng tính dẫn tới việc bị cuốn vào vòng xoáy của hành vi tội lỗi, bị lệ thuộc cảm xúc và làm tăng sự trầm cảm. Nếu không có sự can thiệp của Chúa Thánh Thần vào một tối Giáng Sinh ơn phúc, thì có lẽ tôi đã đánh mất không chỉ cuộc sống trần thế mà cả cuộc sống mai sau với Chúa rồi. Dù tôi thích có thêm một mất mát đi nữa thì sự chiến đấu của tôi đã đưa tôi tới chỗ hoàn toàn quy hàng Chúa. ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi cơ hội để được giúp đỡ và là nguồn trợ giúp cho những ai muốn đi theo một lối đi hẹp nhưng sẽ dẫn đến phần thưởng vĩnh hằng trên trời. Nhờ những hướng dẫn này, tôi đang trở nên một con người toàn diện như Đấng Tạo Hóa đã định cho tôi.

Paul: Gia đình tôi là Công Giáo. Tôi được nuôi dưỡng trong một gia đình thực hành lối sống Công Giáo thường xuyên. Chúng tôi đi lễ Chúa Nhật, tham dự các khóa học giáo lý và hay tạ ơn Chúa trước mỗi bữa ăn. Mặt khác, chúng tôi không phải là một gia đình ngoan đạo lắm. Ngay cả khi tôi nhận thức về những dằn vặt trong cảm xúc đồng tính, tôi biết rằng mình không thể dung hợp một lối sống đồng tính thực sự với những lời dạy luân lý của Hội Thánh. Tuy nhiên, nhận thức này không làm tôi dừng lại việc lui tới những quán bar và dấn thân vào những hoạt động tình dục đồng tính, lúc đầu là trong trường đại học và về sau là khi trưởng thành. Khi tôi chiến đấu để lớn lên trong niềm tin vào Chúa Giêu, tôi bắt đầu nhận ra sự trống rỗng của lối sống đồng tính. Tôi đã tìm cách phục vụ Chúa và Giáo Hội như một linh mục nhưng không biết tìm ở đâu. Tôi đã nghe về cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ nhưng chưa bao giờ cảm thấy cần nó. Lúc ấy tôi đang làm việc với một vị linh hướng, cầu nguyện và tham dự Thánh lễ hằng ngày. Tôi cảm thấy không cần một nhóm trợ giúp nhưng lại cảm thấy thất vọng trong việc tìm kiếm ơn gọi linh mục và vẫn lao vào những hoạt động tình dục, đôi khi với bạn tình hoặc có khi là thủ dâm và xem phim khiêu dâm. Đến một ngày kia, một người bạn cũng đang chiến đấu với tình trạng đồng tính nói với tôi: “Bạn biết rồi đó, nó ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn. Tại sao bạn không đến với ‘Lòng Dũng Cảm’?” Ngay từ buổi họp mặt đầu tiên, tôi đã cảm thấy diễm phúc với sự trợ giúp của tình yêu và tình bạn đích thực từ những người mà tôi đang được biết. Tôi biết rằng tôi không cô đơn trong cố gắng để nên khiết tịnh. Và, trong tình yêu và khoan dung của anh chị em tại ‘Lòng Dũng Cảm’, tôi cũng được nhắc nhớ về tình yêu và sự tha thứ của Chúa dành cho tôi. Cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã giúp tôi sống theo lời thách đố của Thánh Kinh, đó là làm chết đi con người cũ và trở nên con người mới trong Chúa. Có lẽ người đời và cả một số người trong Giáo Hội làm tôi tin rằng không việc gì phải hành động như thế, nhưng Kinh Thánh bảo tôi phải làm như vậy!

Randy: Mặc dù nó đã được chấp nhận, thậm chí đối với một số linh mục giải tội, nhưng với tôi, tôi không thể chấp nhận việc tham gia vào những hoạt động tính dục đồng tính nếu bạn là một tín hữu tốt lành. Tôi không căm ghét chính tôi, nhưng tôi căm ghét hành vi tình dục chiếm hữu của tôi. Tôi thấy ‘Lòng Dũng Cảm’ là một nhóm trợ giúp đáp ứng yêu cầu của tôi. Tôi cảm thấy tình dục là một phần nhỏ của cuộc sống và tôi không muốn bị phân loại như thể nó là một phần đáng kể đối với tôi. Tôi rất vui khi gặp những bạn như tôi, những người cũng đang chiến đấu và những người chia sẻ cái nhìn thấu đáo về vấn đề mà họ đương đầu. ‘Lòng Dũng Cảm’ tạo ra một diễn đàn an toàn, ẩn danh và mang tính truyền thống để học hỏi và thảo luận về hành vi của chúng tôi. Tôi đã được giới thiệu với một số tín hữu tuyệt vời, những người đã truyền cảm hứng cho tôi. Không có nhóm nào hoàn hảo cả, nhưng ‘Lòng Dũng Cảm’ là nhóm trợ giúp tốt nhất để thực hành đức tin Công Giáo.

Justin:  Tổ chức của tôi cùng với phong trào ‘Lòng Dũng Cảm’ bắt đầu tháng 11 năm 1982. Vào tháng 6 năm 1989, Chúa đã giải thoát tôi khỏi cuộc sống cuồng loạn, khi đó tôi hay bắt các cậu trai biến thành những “món hàng” để mua bán trên đường phố nơi tôi sống; Ngài cũng giải thoát tôi khỏi việc lạm dụng ma túy vốn làm tôi mất hết mọi thứ và phải sống trong một xe tải ở một thành phố khác; khỏi việc tìm kiếm thức ăn trong xe rác vì chẳng có gì để ăn; giải thoát tôi khỏi những quan hệ với những người cực kì nguy hiểm, những người nghiện sẵng sàng làm bất cứ gì để có cái họ muốn. Trước khi được Chúa đưa đẩy đến một quảng cáo trên báo, tôi chưa được biết đến cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Những năm từ 1989 đến 1992 tràn đầy sự thăng tiến trong việc hoán cải về với Chúa và học cách yêu Chúa. Khoảng mùa thu 1992, tôi lại bắt đầu trở nên yếu đuối và lại “lần mò” đến các “con đường nhạy cảm” trong phố. Tôi biết việc này sẽ dẫn tôi tới đâu và tôi cầu xin Chúa giúp sức. Ngài dẫn tôi đến với ‘Lòng Dũng Cảm’. Nơi đây tôi tìm được sự trợ giúp mà tôi chưa bao giờ biết đến. Đột nhiên tôi trở nên có trách nhiệm với hành động của tôi – những gì tôi đã gây ra với một số người. Tôi cũng lớn lên và trưởng thành về mặt tinh thần. Tôi nhận ra rằng tôi không thể thành công nếu chỉ dựa vào chính mình cũng như tôi cũng không được hoạch định để thực hiện việc này một mình. Tôi cũng đã trở thành người giúp đỡ người khác. ‘Lòng Dũng Cảm’ đã lấy đi những xáo trộn và để Chúa tiến vào đời tôi.

Lm. Tony: Hội thảo chuyên đề này là lần tôi được giới thiệu tới ‘Lòng Dũng Cảm’. Việc khuyến khích tiến trình chữa lành toàn diện tại Nhà Khách (nơi tổ chức hội thảo) làm tôi cảm thấy hạnh phúc trong đời sống linh mục độc thân, hội thảo ‘Lòng Dũng Cảm’ này kéo tôi gần hơn tới Chúa Giêsu và tiếp thêm nghị lực cho tôi trong đời sống độc thân.

Patrick: Có nhiều yếu tố dẫn đến chuyển biến trong tôi. Tôi đã thủ dâm trong 25 năm qua, bị ám ảnh bởi phim khiêu dâm từ hồi 11 tuổi, những phim loạn luân và quan hệ với người anh họ lớn hơn tôi 1 tuổi. Cuối cùng là mồi chài, đi đêm với những người không quen biết, lui tới những quán bar của giới đồng tính, nghiện rượu, tông xe và bị bắt vì lái xe khi say rượu. Tuy nhiên, nếu có ai hỏi, tôi sẽ nói rằng mọi chuyện đều tốt đẹp! Tôi đã khốn khổ – tạ ơn Chúa! Và đang tìm sự giúp sức trong các bí tích và qua lời cầu nguyện, dù tôi vẫn đang tuyệt vọng. Tháng 5 năm 1990, ở tuổi 37, tôi đọc được một bài viết trên tuần san Công Giáo về cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Mục tiêu đầu tiên: phải sống theo những gì mà Hội Thánh Công Giáo đã dạy về tình trạng đồng tính. Mô tả những gì tôi hằng mong mỏi và nỗi thất vọng vì không thể thực hiện được, tôi viết cho Cha Harvey thuộc cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ ở thành phố New York để hỏi những thông tin mà tôi đang thèm khát. Tôi đến buổi hội thảo đầu tiên vào tháng 8 năm 1990, rất ấn tượng bởi hơn 100 anh chị, những người đã làm chứng một cách hùng hồn với lòng nhiệt tình và những mẫu gương tốt trong đời họ. Hội thảo hàng năm của ‘Lòng Dũng Cảm’ và mối liên hệ tiếp tục qua điện thoại giúp tôi duy trì cuộc sống khiết tịnh trong cuộc chiến đấu hằng ngày. Nhiều thứ đã thay đổi, và điều thay đổi nhất chính là đời sống cầu nguyện. Lần đầu tiên trong đời, tôi biết thế nào là cầu nguyện. Tôi có thể nói với Chúa – tôi có thể lắng nghe tôi có thể chân thành hơn khi xưng tội. Tôi bắt đầu trở nên một con người hạnh phúc hơn. Hành vi phá hoại của tôi đã bớt đi. Và khi tôi vấp ngã, tôi nhanh chóng đứng dậy – không thất vọng! Tôi đã trở nên ăn nhập hơn với thánh ý Chúa dành cho tôi. Và đây chỉ là sự khởi đầu!

Frank: Tôi đến với ‘Lòng Dũng Cảm’ vào tháng 9 năm 1993 và vẫn còn tham gia đến giờ. ‘Lòng Dũng Cảm’ cho tôi sự trợ giúp và hy vọng cũng như một nơi để chia sẻ cảm xúc dù nó đúng hay sai. Các anh em trong nhóm chấp nhận con người tôi. Thế nên, đối với những ai mới đến, tôi dần dần thực hành những gì ‘Lòng Dũng Cảm’ đề ra, cũng như tôi đã thực hiện với A.A. ‘Lòng Dũng Cảm’ là một nhóm rất tâm linh và rất ân cần vì chúng tôi có Chúa Giêsu và có 5 mục tiêu để sống theo. Chúa không đòi tôi phải nên hoàn hảo, nhưng phải biến đổi theo cách sống mới.

Tom: Nhờ Chúa Thánh Thần, Cha Harvey và cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cứu mạng tôi. Sau hơn 20 năm mắc phải tình trạng nghiện tình dục (mọi hình thức), tôi biết rằng vẫn còn hy vọng để một ngày kia có thể thoát khỏi cuộc sống đáng ghét đang hủy hoại con người tôi. Nhờ những buổi họp của nhóm ‘Lòng Dũng Cảm’, sự đồng hành của nhóm, tình bạn trong sáng, cầu nguyện hàng ngày, thánh lễ, sự quy phục Chúa, các liệu pháp và hướng dẫn tâm linh, cuộc đời tôi đã thay đổi. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy được Chúa chúc phúc với sự bình an và thanh thản. Tôi không hoàn hảo nhưng đã khá hơn, tôi cảm tạ Chúa, biết ơn Cha Harvey và những ai đang làm việc cho cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’.

Bill: Sau cái chết của bố tôi cách đây 15 năm, tôi đã thử trở lại các quán bar đồng tính. Đó là một thảm họa,  tôi càng cố thử lại, tôi càng thấy khổ sở hơn. Tôi thấy mình chìm trong các quán rượu, say khướt và đó cũng là lúc tôi nói với chính mình: “Tôi đang làm cái quái quỷ gì thế này?” Nhớ lại, tôi thấy mình đã đi hết giáo xứ này đến giáo xứ khác mỗi tuần để xưng tội. Cuối cùng, một vị linh mục đã nói tôi nghe về cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’. Sau khi quyết định tham dự một buổi họp mặt ‘Lòng Dũng Cảm’, cuộc sống tôi dần thay đổi tốt hơn. Cho tới hôm nay, sau 9 năm tham gia phong trào ‘Lòng Dũng Cảm’, đời sống tâm linh của tôi đã thăng tiến rất nhiều.

Steve: Đối với tôi cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ là sự thể hiện tình yêu Thiên Chúa thiết thực nhất. Sống cho đến nay đã 37 năm, tôi nhận thức được khó khăn khi chống chọi với tình trạng ĐTLA của mình, nhờ những gì ‘Lòng Dũng Cảm’ đã thực hiện mà tôi có thể mang sự thật của tính dục ra dưới ánh sáng của đức tin và chân lý. Cụ thể, tôi đã có thể từ bỏ lối sống trước đây khi lúc nào cũng tìm cách thỏa mãn tình dục với đàn ông. Chỉ khi quay lại với ơn Chúa và với sự chăm sóc hướng dẫn Kitô giáo như thế này, tôi mới bỏ được nó…

Angelo: Những gì ‘Lòng Dũng Cảm’ đã làm cho tôi là mang đến tình yêu, lòng trắc ẩn, sự giúp đỡ và kiến thức để chống chọi với tình trạng đồng tính. Đối với tôi, đây là sứ vụ mục tử tuyệt vời nhất mà Giáo Hội đã mang lại. Với tôi, thật là hữu hiệu khi nói ra vấn đề của mình với những con người tốt lành và thánh thiện. Và nó cũng mang lại cho tôi ý nghĩa của bình an. Tôi dường như lúc nào cũng bị cám dỗ, nhưng nhờ ơn Chúa, tôi đã quyết định sống nhân đức khiết tịnh.

Ti: ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi thấy luôn có một Thiên Chúa yêu thương, muốn tha thứ và chữa lành tôi, một con người có vấn đề với những ý nghĩ và hành động theo khuynh hướng đồng tính đã ba mươi năm.

Brian: Tôi tin rằng Chúa đã mời gọi tôi sống đức khiết tịnh. Tôi tin rằng Ngài sẽ giúp đỡ tôi để đi từng buớc của hành trình này. ‘Lòng Dũng Cảm’ giúp tôi thực hiện việc này.

Jeff: Tôi vừa mới tham dự Hội thảo của cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ tại Bronx, NY. Lần đầu tôi biết về phong trào ‘Lòng Dũng Cảm’ là khi tôi đọc tuần san Công Giáo Hoa Kì cách đây khoảng 1 năm rưỡi, Chúa đã đặt nó vào tôi đề tôi có dịp làm việc với những người đang phải chiến đấu với tình trạng ĐTLA. Tôi chỉ biết rằng Giáo Hội Công Giáo tại Montreal có nhiệm vụ chăm lo cho hướng dẫn những anh chị em đang đau khổ trong lối sống của họ và những người đang âm thầm hy vọng có cánh tay của người Samari nhân hậu vươn ra giúp họ. Trải nghiệm duy nhất mà tôi nhớ là khi còn là một cậu bé, những kẻ lạ mặt đã dồn tôi vào một trong 3 nhà kho trong sân sau ở khu vực Montreal. Tôi không nhớ chi tiết vì tâm trí tôi đã triệt tiêu chúng đi, nhưng tôi có cảm giác là sự riêng tư và nhân phẩm của tôi đã bị xúc phạm – có lẽ là một sự đụng chạm – tôi không nhớ. Dường như tôi đã chạy xuống thang và vào nhà. Tôi chưa kể chuyện này cho ai trừ vợ tôi (chúng tôi cưới nhau đã 39 năm và có 5 đứa con). Việc này có thể đã ảnh hưởng sự phát triển của tôi theo mức độ nào đó mà tôi không biết. Tôi đã viết thư cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (sau khi không nhận được hồi âm của Đức Giám Mục nơi tôi sống). Lý do chính mà tôi yêu cầu có 2 phần: Thứ nhất, tại sao chúng ta chẳng nghe gì trong bài giảng Chúa Nhật, ví dụ những đoạn văn của thánh Phaolô hay những lời dạy của Giáo Hội và những gì Chúa nói về ĐTLA? Thứ 2: Thánh Giuse được nhắc đến trong lời nguyện Hiệp lễ của Thánh lễ để những người nam có thể nhìn ra mình trong hình ảnh đức lang quân khiết tịnh của Mẹ Chúa Giêsu. Điều đó cũng cho thấy một thông điệp rõ ràng về tầm quan trọng của gia đình trong thời đại mà nhiều gia đình đang bị rạn nứt và chia cắt. Thế nên, chúng tôi có mặt ở đây để phục vụ Chúa trong mọi khả năng Ngài muốn. Chúng tôi xin dâng cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ tại Montreal cho Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse!

John: Đây là một hòn đảo để trú ẩn giữa biển đời thờ ơ và ngu dốt. Nhờ ơn Chúa, ‘Lòng Dũng Cảm’ cho tôi một điểm ngắm và một hướng đi được nhìn thấy qua những khuôn mặt của các thành viên. Họ được dạy cách liên hệ với Chúa với lòng kiên trì và sự xác tín. Tôi đã nghĩ rằng tôi biết Chúa nhưng giờ đây tôi biết rõ Ngài hơn.

Steven: Vợ tôi và tôi vừa tham dự cuộc Hội thảo tuần qua. Con trai chúng tôi đang phải chiến đấu với những cảm xúc đồng tính. ‘Lòng Dũng Cảm’ là chương trình duy nhất của Giáo Hội Công giáo Hoa Kì và Canada hướng dẫn cho những cá nhân và những người làm vợ, làm chồng về quan điểm của Giáo Hội về các mối quan hệ tính dục. Chẳng may không có cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ trong giáo xứ và về cơ bản, người ta đã lờ đi những tín hữu Công Giáo đang mang khuynh hướng này cũng như bố mẹ của họ. Giáo Hội không có sự chăm lo nào cho những cá nhân như thế. Giáo Hội đang mất đi những người con vì chẳng cho họ một ngôi nhà tinh thần nào cả. Tôi hết sức đề nghị các giáo xứ, giáo phận, các trường trung học và đại học hãy gửi các linh mục tuyên úy đi tham dự cuộc hội thảo của ‘Lòng Dũng Cảm’. Các ngài sẽ biết rất nhiều thông tin hữu dụng qua cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ cũng như qua những vị lãnh đạo tôn giáo trong sứ vụ này. Cũng quan trọng không kém là việc giúp đỡ những bố mẹ và người thân để hiểu rõ và tham gia vào quá trình chữa lành cho các cá nhân ấy.

Sứ vụ này gồm nhiều công tác khác nhau. Trong giáo xứ có những đôi vợ chồng đã có con mà một trong hai người phải chống chọi với cảm xúc đồng tính. Có rất nhiều người trẻ độc thân cũng ở trong tình trạng này. Nhờ ‘Lòng Dũng Cảm’, họ biết được quan điểm của Hội Thánh về tình trạng ĐTLA là về bản chất, nó không trái đạo đức và thêm một chuyện, đó là đức khiết tịnh cần phải được để tâm tới. ‘Lòng Dũng Cảm’ là nơi ẩn náu và giải thoát cho những người Côn giáo đang bị lối sống đồng tính làm họ đau khổ và ước muốn tìm lại lòng tự trọng qua nhân đức khiết tịnh. ‘Lòng Dũng Cảm’ cũng quan tâm chăm lo các phụ huynh và người thân của những cá nhân này.

Các cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ nhỏ nơi các giáo xứ và thành phố mang đến một môi trường chữa lành. Những cá nhân có thể biết về một lựa chọn là đức khiết tịnh và cơ hội để đối phó với gốc rễ của tình trạng này. Quả là một sứ vụ tuyệt vời vì mỗi người có thể đến với Chúa Giêsu gần hơn là những vị có thẩm quyền của giáo xứ. Tại sao các giáo xứ và giáo phận thất bại trong chương trình này thì không ai biết. ‘Lòng Dũng Cảm’ có những mồi dây liên hệ ngoài Giáo Hội, ví dụ như nhóm Phục Hưng vốn tán thành giáo huấn của Hội Thánh về lãnh vực này. Trong kì hội thảo năm nay, chúng ta nhận thấy sự có mặt của những linh mục chính xứ nhiều hơn. Đây là một dấu hiệu tốt, nhưng nên có nhiều linh mục hơn nữa đến tận dụng ‘Lòng Dũng Cảm’ để hiểu rõ hơn về sứ vụ mục tử của các ngài trong lĩnh vực quan trọng này.

Richard: ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cứu tôi và cứu tôi mỗi ngày. Trước khi tôi khám phá ra cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’, tôi là một chàng trai bị bầm dập vì chuyện tình cảm và bị trầm cảm rất nặng. Tôi yêu Chúa và gia đình Công giáo của tôi nhưng không thể hiểu nổi tại sao Chúa lại đóng tôi vào cái ách với cảm xúc đồng tính này. Đơn giản tôi nghĩ rằng tôi sẽ chạy theo ham muốn của mình mà không cho ai biết. Tôi thấy mình bắt đầu có cảm xúc đồng tính từ hồi những năm 20 tuổi và cuối những năm ấy, tôi đã thỉnh thoảng tiếp cận tình dục với những người xa lạ, điều đã làm tôi hối hận. Những cảm xúc và ham muốn trong tôi lúc ấy làm tôi hoảng sợ. Tôi đã suy sụp và bị tổn thương. Tuy vậy, tôi vẫn tham dự thánh lễ do giáo huấn mà Hội Thánh dạy về cuộc thương khó, cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu được chúc tụng trong thánh lễ vẫn cho tôi một hy vọng mơ hồ. Niềm hy vọng ấy đã trở thành hiện thực khi tôi tìm thấy ‘Lòng Dũng Cảm’ trong một bài báo. Nó ghi lại việc phẩm giá con người đã bị chối bỏ thế nào ở một giáo xứ trong giáo phận New York và việc Giáo Hội đã chăm sóc mục tử cho những người đang phải chiến đấu với cảm xúc đồng tính qua tổ chức ‘Lòng Dũng Cảm’. ‘Lòng Dũng Cảm’ đã là một đáp án! Tôi đã gặp Cha John Harvey, người đã rất hiểu và quan tâm. Cuối cùng tôi tiết lộ cảm xúc bí mật của tôi và xưng thú tội lỗi.

Nhờ ‘Lòng Dũng Cảm’ tôi đã học biết sức mạnh của chương trình 12 bước để giúp tôi đạt tới đức khiết tịnh. Tôi đã không còn cảm thấy đơn độc một mình trên thế giới này nữa. Tôi cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời và đã thấy Người hoạt động trong cuộc sống của những thành viên ‘Lòng Dũng Cảm’ khác. Lời chứng của những thành viên đã giúp tôi hiểu chính tôi và mối liên hệ với gia đình tôi, nhất là với bố mẹ tôi. Tôi cũng đã thăng tiến rất nhiều trong đời sống cầu nguyện ý nghĩa hơn. Tôi tham dự thánh lễ thường xuyên hơn. Hiện giờ tôi đang đọc Kinh Thánh, việc mà trước đây chưa bao giờ làm. Kinh Thánh mà tôi đã nghe chỉ có ở thánh lễ, nhưng buồn thay tôi đã không chú tâm lắng nghe. Quả thật, Kinh Thánh soi sáng tâm hồn con người và vạn vật. Trong những năm tháng đồng hành cùng ‘Lòng Dũng Cảm’, tôi đã phát triển được khả năng chữa lành và giải pháp cho những vấn đề tình cảm trước đây. Tôi không còn cầu nguyện xin thoát khỏi nghịch cảnh nữa mà cầu xin được bền chí, sức mạnh, và khôn ngoan để ứng phó với vấn đề đó và ý Chúa được thực hiện. ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi công cụ để duy trì đức khiết tịnh, do đó giúp tôi hiểu bản thân tôi hơn và dẫn đến một cuộc sống tràn đầy thần khí và đáng sống.

Andy: Cuộc chiến đấu của tôi với những cảm xúc đồng tính đã gây ra nhiều nỗi đau, không chỉ bởi sự thúc bách và việc tự hủy hoại bản thân mà còn bởi ảnh hưởng của nó khiến tôi rời bỏ Giáo Hội. Những nhà chính trị, nhà khoa học giả mạo, và những linh mục được cho là đầy lòng trắc ẩn đã nói với tôi theo nhiều cách rằng “cứ chấp nhận đi, không có gì mà phải lúc nào cũng chiến đấu với nó.” Không có giải pháp mà chỉ là tự lừa dối mình. Tôi muốn tìm một nơi nào đó nơi có người nói cho tôi biết điều gì đúng và sai trong cuộc sống. Tôi không tìm những giải pháp dễ dãi. Tôi muốn sự nâng đỡ, sự khuyến khích, cầu nguyện và thánh thiện tâm linh – tôi muốn nghe tiếng Chúa nói. Nơi đó chính là “Nhóm Trợ giúp của Lòng Dũng Cảm” trong Hội Thánh Công giáo.

Chet: Những ai đang chống chọi với cảm xúc đồng tính, những người tự coi mình là “gay” nên biết một điều là có một cách khác để sống, đó là sống theo những gì Giáo Hội dạy – chính xác là chức năng mà ‘Lòng Dũng Cảm’ đang thực hiện. Tổ chức này nên được Giáo Hội ủng hộ và bao bọc ở mọi cấp độ. Đó là một sứ vụ quan trọng tạo cơ hội cho các thành viên chia sẻ những khó khăn và chiến thắng tinh thần khi họ cố gắng sống cuộc sống Kitô hữu một cách tử tế. ‘Lòng Dũng Cảm’ cho chúng tôi hy vọng, tình bạn và sự chỉ dẫn. Không có nhóm này, “hy vọng, tình bạn và sự chỉ dẫn” sẽ đến từ cộng đồng những người đồng tính, như thế sẽ ủng hộ chương trình chính trị của phong trào đồng tính. ‘Lòng Dũng Cảm’ là một tài sản vô giá của Giáo Hội trong thời hiện đại phối hợp giải pháp tâm linh với thực tiễn.

Barry: Tôi là một chàng trai 26 tuổi, đã tham gia cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ được 1 năm 8 tháng. Tôi đã được điều trị tâm lý 4 năm trước khi đến đây. Một khi đã là thành viên, tôi nhận thấy mình được nâng lên một tầm mới. Đời sống cầu nguyện của tôi đã được cải thiện. Tôi ít lo lắng hơn. Thói quen thủ dâm vốn đã ăn sâu trong tôi giờ đây đã thuyên giảm. Tôi đã được gặp một số người thánh thiện nhất từ trước đến nay tại hội thảo và các cuộc họp ‘Lòng Dũng Cảm’. Cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ kết hợp sự khôn ngoan, hướng dẫn tâm linh, và nâng đỡ con người trong việc chữa lành và nuôi dưỡng một sự thật đáng yêu là hiện diện của Chúa trong đời sống chúng ta. Tôi đã bắt đầu hiểu được bản thân mình và Chúa, biết về khó khăn của tôi, đó là tình trạng đồng tính có thể kiểm soát hoặc dừng lại với sự can thiệp thiêng liêng. Mọi thứ trên thế gian này đều có thể tan biến hay sụp đổ – có lẽ Chúa hoạch định theo cách ấy để tôi phải dựa vào Ngài. Ngài muốn tôi. Ngài yêu tôi. Ngài gọi tôi theo cách này. Tôi chấp nhận Ngài. Tôi sẽ bước tiếp dù có khó khăn…với tất cả lòng dũng cảm trong tôi.

James: Làm thế nào để nói về khó khăn này? Đây là một gánh nặng thật sự – cô đơn, thất vọng và buồn bã. Đối với người đang ở trong tình trạng này (ĐTLA), chúng ta không phải lúc nào cũng đố kị với người khác. Bản thân tôi đã kinh nghiệm về nỗi đau của vết thương này. Tôi đã tức giận hỏi Chúa lý do tại sao lại có tình trạng này. Sao tôi lại phải chịu đựng như thế? Thế rồi tôi nghĩ về những người khác, họ cũng phải chịu như vậy. Nghĩ về những người bạn tôi gặp trong nhóm trợ giúp của ‘Lòng Dũng Cảm’, tôi nhận ra mình không cô đơn. Tôi có những người bạn có thể hiểu được những ham muốn đồng tính như vậy. Chúng tôi có thể nói chuyện về chúng và thậm chí bật cười về chúng. Nhưng điều quan trọng hơn hết là là việc ứng phó chúng từ khía cạnh Công giáo, đó là một giải pháp thật sự. Để người ta biết đến ‘Lòng Dũng Cảm’ trong Giáo Hội cũng rất quan trọng. Và quan trọng không kém là nói về những tội lỗi của hành vi tình dục đồng giới cũng như khác giới. Không bao giờ được phủ nhận chúng. Tuy nhiên, là con người nếu lỡ sa ngã phạm tội thì có thể lại đứng lên nhờ Bí tích Giao hòa. Luôn có những tâm hồn khát khao tình thương và tình bạn. Xin hãy an ủi họ với niềm hy vọng và bình an mà Chúa đã ban qua nhóm ‘Lòng Dũng Cảm’.

Wook: Nếu không có sự nâng đỡ của cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ tại nơi tôi sống, có lẽ tình trạng tâm lý, tinh thần và quan hệ xã hội của tôi sẽ tệ hơn thế này. ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi kiến thức về nguồn gốc của những cảm xúc đồng tính của tôi và đã cho tôi thấy Chúa yêu những người đang phải chiến đấu với chúng. Vẫn còn hy vọng cho chúng tôi nhờ những nhóm như ‘Lòng Dũng Cảm’. Tôi tham gia nhóm này được 4 năm. Tôi xin ngả mũ với tất cả những người hướng dẫn nhóm, họ đã lắng nghe Chúa Thánh Linh và biến bản thân họ trở nên hữu ích cho chúng tôi là những người rất cần được nâng đỡ. 5 mục tiêu của cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ dẫn đưa chúng tôi đến sự thánh thiện và hoàn thiện.

Greg: Trong vòng 4 tháng ngắn ngủi, ‘Lòng Dũng Cảm’ đã cho tôi một niềm tin mới, làm biến chuyển cuộc đời tôi:

1) Thất bại trong hôn nhân, công việc và khó khăn khi tiếp cận với các con tôi – những gì tôi có và đại gia đình của tôi, tất cả đều trở nên hồng ân giúp tôi êu chúa nhiều hơn.

2) Chịu đựng chứng rối loạn do thiếu quan tâm đã tạo dịp cho tôi quy phục tâm trí về Chúa và nhận ra tầm quan trọng của những gì Ngài ban cho tôi qua thực phẩm và thuốc men.

3) Căn nguyên của ham muốn đồng tính vốn gây cho tôi nhiều mất mát, nay đã được khám phá, cho tôi sức mạnh để chọn lựa.

Nhờ giáo huấn Hội Thánh, ‘Lòng Dũng Cảm’ đã thâu nạp một con người nặng gánh và biến đổi anh ta nên một thế hệ mới, những người Công giáo khát khao sống theo cuộc sống của những vị thánh hơn bất cứ lựa chọn nào. Nhờ sự nâng đỡ tiếp tục của các thành viên, tôi không còn tập trung vào bản thân mà trưởng thành hơn nhờ tham dự các Bí tích, tiến gần hơn tới Chúa và trở nên mạch nước trong tình yêu của Ngài. Tôi đã được ban tặng lòng can đảm để quy phục hoàn toàn vì vinh quang của Chúa.

Peter: Tham gia ‘Lòng Dũng Cảm’ rốt cuộc là việc tìm một nhóm để nâng đỡ đức tin Công giáo và chấp nhận tôi, một con người đau khổ vì phải chống chọi với cảm xúc đồng tính, một đứa con của Chúa. Nhóm đã khuyến khích, nâng đỡ tôi trong cố gắng hướng tới cuộc sống khiết tịnh. ‘Lòng Dũng Cảm’ đã bám chặt vào giáo huấn của Giáo Hội, đó là những ai đang chiến đấu với tình trạng này đều là con người, là con Chúa nên cần được yêu, được tôn trọng và đối xử đúng với phẩm giá. Không phải đau khổ của tôi là tội nhưng hành vi tình dục đồng tính mới là tội. Giáo Hội nói rằng luôn có hy vọng và sự chữa lành cho những nỗi đau về tính dục nhờ tình yêu và ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu. Giáo Hội cũng dạy rằng ngay cả với trở ngại đồng tính, nhờ Chúa Giêsu, tôi sẽ được chữa lành và cứu độ như một đứa con của Chúa. Nhóm trợ giúp của ‘Lòng Dũng Cảm’ mang đến nhiều giây phút an lành, một sự an lành mà tôi chưa bao giờ được nếm trải.

Josua: Cho tới nay, ‘Lòng Dũng Cảm’ đã trở thành một ảnh hưởng tích cực và êm dịu. Tổ chức này đã cho tôi cơ hội liên hệ với những anh chị cụng đang đối mặt với cuộc chiến chống lại cảm xúc đồng tính, giúp làm dịu nỗi cô đơn tuyệt vọng và giúp chịu đựng nỗi đau này