Linh đạo

Fr HarveyBắt nguồn từ trái tim mục tử của Lm. John Harvey quá cố, người đã có đời sống đức tin kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu cũng như đươc cảm hứng từ sự tận hiến nhiệt thành cho  Thánh Tâm Chúa Giêsu như linh đạo của các tu sĩ dòng Phanxicô Sales, linh đạo của cộng đoàn “Lòng Dũng Cảm” phản ánh sự thôi thúc muốn “sống như Chúa Giêsu” của vị thánh này. Trong quyển Dẫn vào đời nhiệt thành, thánh Phanxicô Sales mở ra một con đường cho những ai đang muốn thăng tiến đời sống Kitô hữu dựa trên sự kết hiệp với Thánh Tâm Chúa Giêsu trong nỗ lực hàng ngày bằng cách dâng hoàn toàn đời sống và công việc cho Chúa. Trong tinh thần này, vị thánh đã nói với ta rằng mỗi Kitô hữu hãy mang tình yêu và sự chữa lành từ Thánh Tâm Chúa Giêsu đến cho mọi người. Ngài chỉ ta cách làm thế nào để đời sống mỗi ngày của người Kitô hữu không chỉ là một ơn sủng từ Thiên Chúa nhưng còn là một sự đền đáp Đấng Đã Trao Ban. Công việc, sự vất vả và nỗi buồn cùng với sự nghỉ ngơi, chiến thắng và niềm vui của mỗi người sẽ trở nên của lễ, một của lễ để kết hiệp với Chúa. Với cách này, mỗi Kitô hữu sẽ góp sức vào việc canh tân Giáo hội và cứu chuộc thế giới.

Lm. John Harvey đã bày tỏ lòng tốt đơn sơ của ngài trong cương vị là người cha tinh thần, đặc biệt với những tâm hồn đang bị cuốn hút bởi những cảm xúc đồng tính. Ngài cũng sở hữu một sức mạnh tinh thần, một đức tin kiên vững và phẩm cách cao quý. Ngài tin rằng việc đối xử với những người mang cảm xúc đồng tính như đối xử bất cứ với một ai khác sẽ là một thử thách. Ngài nhận thấy rằng bằng cách “đáp lại một con người” như một bản thể với trí khôn và tự do như con cái của Thiên Chúa; đối xử với họ xứng hợp với phẩm giá, sẵn lòng chia sẻ với họ những khó khăn thì những bức tường ngăn cách, nỗi sợ và sự cô độc giảm xuống. Tất cả những việc đó đều vì những thành viên của cộng đoàn “Lòng Dũng Cảm” chúng tôi – bắt chước theo tinh thấn của cha, đó là: trung tín, khiêm hạ và yêu thương. Cũng như tình yêu thấu suốt của Chúa Giêsu dành cho mọi tâm hồn, tình yêu ấy không thể đong đo và vô hạn nên những thành viên của cộng đoàn cũng sẽ được nhận lại tình thương và sự quan tâm hào phóng của những người đến với chúng tôi khi họ cần.

Thánh Phanxicô Sales tin rằng bản chất của đời sống cộng đoàn đối với một tu sĩ tận hiến thực chất là được sống kết hiệp với Chúa và với anh chị em xung quanh. Nhưng vị thánh cũng đưa ra một cách sống cộng đồng cho tất cả mọi Kitô hữu, kêu gọi chúng ta xây dựng một cộng đoàn tín hữu trung thành và sinh ích. Ngài nói, việc này sẽ hoàn thành tốt nhất khi ta đặt tình yêu của Chúa vào mọi việc ta làm. Tình yêu dâng hiến cho Chúa và cho nhau sẽ kéo chúng ta lại gần, thành một cộng đoàn bác ái có Chúa và có nhau. Vì thế, chúng tôi đã tiếp tục công việc của cha Harvey để xây dựng những nhóm hỗ trợ tinhh thần, những cộng đoàn được thành lập trong Chúa vì mục đích giúp đỡ các thành viên, để yêu như Chúa yêu: khiết tịnh, trong sạch và vị tha, không phản bội trong bất cứ tình huống nào. Sự trung tín và quan tâm thường xuyên là những dấu hiệu của Tình Yêu Thánh Thiêng.

Lm. Harvey đã học được từ Đức Giêsu là cội nguồn của tình yêu. Khả năng yêu thương người khác của cha trước tiên được thắt chặt với Giáo hội hoàn cầu, gắn kết với Đức Giáo hoàng và các Giám mục trong sự hiệp thông. Công việc của cha không bao giờ vượt ra ngoài sự trung thành với Đức Giêsu và với người đại diện của Chúa nơi trần thế là Đức Giáo hoàng. Sứ vụ của cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ đã và vẫn mãi thuộc về Giáo hội và trong Giáo hội. Vì thế, những thành viên của ‘Lòng Dũng Cảm’ sẽ mãi là những đứa con của Mẹ Giáo hội và chúng tôi hiểu sứ vụ này cũng như cha Harvey thấu hiểu: đây không phải là kế hoạch của cha, không phải là sáng kiến của cha, nhưng là của Chúa và thuộc về Chúa, Đấng đã khơi dậy và chúc lành cho công việc này.

Trọng tâm của linh đạo ‘Lòng Dũng Cảm’ và nhóm ‘Động viên’ được dựa trên những ghi chép của Thánh Phanxicô Sales và Năm Mục Tiêu của ‘Lòng Dũng Cảm’, niềm tin vào sự thánh thiện là điều khả thi trong đời sống hàng ngày. Qua sứ vụ ‘Lòng Dũng Cảm’, những ai đang bị cuốn hút bởi cảm xúc đồng tính sẽ được khuyến khích đào sâu đời sống Kitô hữu qua việc tham gia đời sống nhiệm tích của Giáo hội, nhất là qua việc thường xuyên rước Mình Thánh Chúa và thường xuyên xưng tội cũng như cầu nguyện, làm nhân chứng, phục vụ và hy sinh. Bằng việc phát triển một đời sống dâng hiến, tìm kiếm sự kết hiệp thâm sâu với Thánh Tâm Đức Giêsu, các thành viên sẽ nhận ra căn tính đích thực của mình: là con của Chúa; sẽ hiểu và cảm nghiệm tình yêu không điều kiện của Chúa, từ đó tuân theo Thánh Ý Chúa. Cha Harvey nhận thấy sự chuyển biến này là một tiến trình đòi hỏi phải kiên trì và bền bỉ, nơi sự ‘khiết tịnh do lo sợ’ nhường chỗ cho ‘đức khiết tịnh nội tâm’ khi mà tâm hồn thực sự tìm kiếm sự toàn hảo và thánh thiện trong Chúa.

Phương diện cộng đoàn của ‘Lòng Dũng Cảm’ mở rộng ra ở mức độ nhận thức sâu về tầm quan trọng của sự nâng đỡ từ các thành viên gia đình khi người thân của họ mang cảm xúc đồng tính. Nhóm ‘Động Viên’ trợ giúp các thành viên gia đình, quan tâm đến những cá nhân từ con trai, con gái, vợ, chồng hoặc bạn bè bị ành hưởng bởi những cuốn hút đồng tính, giúp các thành viên hiểu được những thử thách này và sự cần thiết phải gắn kết với đức khiết tịnh (Văn kiện Bộ Giáo lý Đức tin, đoạn 16). Các thành viên gia đình và bạn bè cũng là những người đau khổ nên họ cũng cần sự nâng đỡ từ cộng đoàn với nền tảng là tôn trọng Sự Thật, trung thành với niềm tin vào con người vốn được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, không thể bị giản lược phẩm giá của mình nếu xét theo khuynh hướng tính dục.

Gia đình cũng được hưởng nhờ từ việc thấu hiểu những vấn đề cá nhân cũng như những khó khăn thách đố mà chúng tôi-những thành viên ‘Lòng Dũng Cảm’ đang đối mặt, đôi khi chúng là những chướng ngại để vượt lên nhưng đồng thời chúng cũng đi kèm với sức mạnh, khả năng và ơn sủng. Khi Giáo hội mở ra một viễn cảnh về việc chăm lo đến phẩm giá con người bằng cách không xem một cá nhân nào là ‘đồng tính’ hay ‘dị tính’ mà kiên định cho rằng mỗi một con người có một căn tính: là thụ tạo của Thiên Chúa, là con cái của Ngài, được hưởng sự sống đời đời, được ôm ấp, bao bọc trong Chân lý của Chúa.

Cầu nguyện bằng con tim là cách kết hiệp với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Việc kết hiệp với Thánh Tâm Chúa còn mang đến ơn chữa lành và sức mạnh cho các thành viên trong gia đình và bạn bè của những người mang cảm xúc đồng tính. Cha Harvey quan sát và nhận thấy một điều quan trọng khi ngài làm việc với cha mẹ của những bạn mang cảm xúc đồng tính, đó là làm sao giúp họ phát huy mối tương quan của chính họ với Chúa. Những người làm cha làm mẹ này phải quy hướng việc quản lý, chăm sóc con cái mình cho Chúa, chính họ phải để cho Chúa chữa lành họ trước. Trong Trái Tim bị đâm thâu của Chúa, các thành viên gia đình sẽ tìm thấy ân sủng mà thành viên đau khổ kia đang cần nhất, thực chất là những khao khát mà người đó đang mong mỏi, đó chính là ơn sủng của tình yêu, được thanh lọc và đốt cháy bởi Tình Yêu Thánh Thiêng. Vì thế linh đạo của nhóm ‘Lòng Dũng Cảm’ và ‘Động Viên’ đòi hỏi một một sự ngay thẳng bền bỉ như mục thứ hai trong 5 Mục Tiêu của ‘Lòng Dũng Cảm’: “Dâng hiến đời sống cho Chúa bằng việc phục vụ anh em, cầu nguyện, đọc sách thiêng liêng, chiêm niệm, lắng nghe linh hướng, tham dự thánh lễ thường xuyên, nhận lãnh Bí tích Hòa giải và Bí tích Thánh thể.” Nhờ những thực hành tâm linh này, vẻ đẹp sâu thẳm của đời sống khiết tịnh sẽ được nhận ra và mặc lấy, khi ấy một trái tim sẽ sẵn sàng và bền đỗ vì một tình bạn đích thực.

Chương trình Mười Hai Bước của ‘Lòng Dũng Cảm’, dựa trên Mười Hai Bước của AA*, được thiết lập trong bối cảnh là đời sống nhiệm tích và cầu nguyện của Giáo hội. Là thành viên, mỗi người được mời gọi thăng tiến đồi sống đức tin và sự thánh thiện. Trong khi chương trình 12 Bước là một phần thiết yếu của việc rèn luyện thì trọng tâm của sứ vụ luôn là mối tương quan cá nhân với Đức Giêsu như một phần của Thân thể Huyền nhiệm của Ngài, vì Ngài chữa lành và cho ta sức mạnh để lớn lên trong nhân đức khiết tịnh và tất cả những nhân đức khác mà Hội Thánh dạy. Bản chất tâm linh sâu xa của ‘Lòng Dũng Cảm’ phải được duy trì không chỉ vì đây là phương thế để kềm chế nhục dục nhưng còn là cách để gặp gỡ Chúa, Đấng Thanh Khiết, để sống khiết tịnh với Ngài. Chương trình 12 Bước mở ra một không gian để  chúng ta trưởng thành về tinh thần, để vươn tới sự hiểu biết về Chúa và yêu Ngài mãnh liệt hơn. Nhân đức khiêt tịnh sẽ khả thi với ơn cứu độ của Chúa, đây là một nhân đức giải phóng con người, là nguồn vui và tự do cho con người.

Tâm điểm của linh đạo nhóm ‘Lòng Dũng Cảm’ và ‘Động Viên’ còn là việc hiểu sâu hơn nguồn gốc, căn tính và vận mệnh của con người: Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta có nam có nữ và sự bổ sung cho nhau giữa người nam và người nữ trong tình yêu hôn nhân là một đặc ân khi Ngài trao cho cho ta năng lực làm phát sinh sự sống như Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Qua sự cộng tác của vợ và chồng, sự sống mới được ấp ủ và nuôi dưỡng. Những hiểu biết này không chỉ giúp các thành viên nhận thức và tôn trọng căn tính là con cái của Chúa, là anh chị em của Chúa Giêsu nhưng còn giúp xã hội chiến đấu để vượt qua tình trạng tục hóa đang tấn công sự thánh thiện của đời sống và sự toàn vẹn của hôn nhân, gia đình.

Vì thế chúng tôi nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục thăng tiến đời sống tinh thần cho các thành viên, sự thăng tiến để mỗi tín hữu hiểu biết sâu hơn về đức tin và những áp dụng của nó, để hiểu hơn về Đức Kitô đang sống trong Giáo hội, người đang đồng hành cùng ta trên con đường về mái nhà vĩnh cửu Nước Trời. Tình yêu của Đức Giêsu làm tuôn chảy từ quả tim bị đâm thâu của Ngài tới con tim cằn cỗi và bối rối của ta sự tinh tuyền và sức mạnh để ta bước tới. Trong những ngôn từ đầy tính biểu tượng của Thánh Phanxicô Sales, tâm hồn chúng ta sẽ nghỉ ngơi trong Thánh Tâm Giêsu, chiếm lấy Tình Yêu Thánh Thiêng và sẽ không thể lìa xa Tình Yêu này.

* Alcoholics Anonymous

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s