Thông tin tổng quát

 “Mạnh bạo lên, can đảm lên! Đó chẳng phải là lệnh Ta đã truyền cho ngươi sao? Đừng run khiếp, đừng sợ hãi, vì ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, sẽ ở với ngươi bất cứ nơi nào ngươi đi tới.” Giôsuê 1:9

Courage là gì? EnCourage là gì?
Courage và EnCourage là những nhóm nâng đỡ, hỗ trợ tinh thần.

Courage -‘Lòng Dũng Cảm’– được thành lập năm 1980  bởi người Tôi tớ Chúa là Hồng Y Terence Cooke, Tổng Giám Mục New York- nhằm giúp đỡ những người Công giáo mang cảm xúc đồng tính sống khiết tịnh theo như lời dạy của Giáo hội Công giáo.

EnCourage -‘Khuyến khích’– là một nhóm liên kết dành cho các thành viên gia đình, vợ/chồng và bạn bè của những người mang cảm xúc đồng tính.

Phẩm giá và căn tính của người Kitô hữu không thể được định đoạt bởi những cuốn hút giới tính nhưng bằng mối liên hệ với Chúa Giêsu qua niềm tin, niềm hy vọng và tình yêu.

Cảm thấy bị cuốn hút bởi người đồng giới thì không phải là tội. Giáo hội đã phân biệt rõ ràng giữa cảm xúc đồng tính và việc chạy theo những hành vi tính dục đồng tính.

Sự thật về những cảm xúc cuốn hút đồng tính
Các bác sĩ, những nhà tâm lý học, tâm thần học, những người làm công tác xã hội và các chuyên gia sức khỏe tâm thần đã đồng ý cho rằng nguyên nhân của những cuốn hút đồng tính bao gồm nhiều yếu tố như khuynh hướng thiên về cảm xúc của một cá nhân, môi trường và những trải nghiệm tuổi thơ của người đó, tình trạng bị lạm dụng tình dục…

Những thành viên của nhóm tự do lựa chọn phương pháp pháp trị liệu nào đó nhằm hiểu rõ hơn và giảm bớt những cuốn hút đồng tính. Tuy nhiên, về mặt đạo đức, không có gì là ép buộc họ áp dụng các liệu pháp này. Không có gì là đảm bảo cho việc loại bỏ hẳn những cảm xúc lôi cuốn ấy và cũng không phải ai cũng đủ điều kiện hay khả năng để theo những phương pháp trị liệu.

Bản thân nhóm ‘Lòng Dũng Cảm’ không đưa ra liệu pháp, chúng tôi chỉ thuần túy là một nhóm hỗ trợ tinh thần cho những ai đang mang cảm xúc đồng tính, những người muốn được trợ giúp để sống một đời sống khiết tịnh*.

‘Lòng Dũng Cảm’ sẽ là nguồn hỗ trợ tinh thần ân cần, cung cấp nhiều thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho những ai đang mang cảm xúc đồng tính. Hãy tham gia cùng chúng tôi.

Giáo hội nói gì?
“Một quan niệm giản lược con người theo khuynh hướng tính dục sẽ không thể nào mô tả con người một cách đầy đủ như một nhân vị, được Thiên Chúa sáng tạo theo hình ảnh của Người. Mọi người sống trên trái đất đều có những vấn đề và khó khăn riêng nhưng chúng cũng chính là cơ hội để thử thách sức mạnh, sự phát triển, thử thách tài năng và những khả năng mà con người được ban cho. Ngày nay, Giáo hội cho thấy một bối cảnh bức thiết trong việc chăm lo cho con người. Giáo hội không coi một cá nhân nào là ‘đồng tính’ hay ‘dị tính’ và kiên định cho rằng mỗi người đều có một căn tính nền tảng, đó là: một thụ tạo của Thiên Chúa và nhờ ân sủng, trở thành con cái của Ngài và được thừa hưởng cuộc sống vĩnh hằng.”

Thư của Bộ Giáo lý Đức tin -Tháng 10 năm 1986
Kí tên Joseph Ratzinger, tức Gíáo Hoàng Benedict XVI

Các chức sắc của Giáo hội nói gì?
“Được ghi nhận với việc tuân theo lời dạy của Hội Thánh, những nhóm hỗ trợ những anh chị em có cảm xúc đồng tính tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng trong những công tác mục vụ của Hội Thánh và được khuyến khích. Chúng ta không nên khuyến khích những người có cảm xúc đồng tính định nghĩa bản thân họ nếu chỉ dựa theo khuynh hướng tính dục, không nên khuyến khích họ gia nhập những dạng ‘văn hóa nhóm’ của phong trào đồng tính (‘gay subcultures’) vốn thường cổ súy lối sống phóng đãng. Nhưng hơn thế, cần khuyến khích họ gầy dựng những mối liên hệ với cộng đồng rộng lớn hơn…ví dụ điển hình cho công tác mục vụ với nguyên tắc tuân theo giáo huấn của Hội Thánh là nhóm Courage và EnCourage.”

Trích “Mục vụ cho những người
mang khuynh hướng đồng tính:
Những hướng dẫn chăm sóc mục vụ”

– Hội nghị các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ 2006

“Tình yêu của loài người bao gồm cơ thể, cơ thể cũng biểu đạt tình yêu của tâm hồn. Vì thế, tính dục không chỉ thuần túy mang yếu tố sinh học, đúng hơn, nó bao gồm cả những gì bên trong sâu xa nhất của con người.”

Trích “Sự thật và ý nghĩa của tính dục”
– Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình 1995

Courage và EnCourage tin tưởng điều gì?
Chúng tôi tin với sự trợ giúp của con người và sự can thiệp Thánh Thiêng từ Thiên Chúa:

• Những người đang mang cảm xúc đồng tính có thể theo chân Chúa Giêsu, tuân theo giáo huấn về luân lý và tâm linh của Giáo hội Công giáo.

• Dù mang cảm xúc đồng tính, bạn vẫn có thể sống khiết tịnh và làm cuộc sống bạn trở nên triển nở.

• Những ai mang cảm xúc đồng tính có thể gia tăng sự thấu hiểu về bản thân trong ơn nghĩa Chúa đồng thời có thể làm triển nở căn tính đích thực của mình như những con người trưởng thành.

• Những cuốn hút và cảm xúc đồng tính không phải là tội, tuy nhiên hành vi tính dục đồng tính thì trái đạo đức (tức là tội) và hành vi này không dẫn đến một đời sống kết hiệp sâu hơn trong Chúa.

• Phẩm giá con người không phụ thuộc vào những cuốn hút giới tính nhưng dựa trên mối tương quan của người đó với Chúa Giêsu.

• Ham muốn đồng tính không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn của cá nhân.

• Liệu pháp tâm lý có thể giải quyết những vấn đề cảm xúc tiềm ẩn, tuy nhiên cách trị liệu ấy không đảm bảo sẽ xóa bỏ cảm xúc đồng tính.

• Những ai mang cảm xúc đồng tính có thể hướng tới đời sống khiết tịnh. Nhờ ơn cứu độ của Chúa, khiết tịnh là điều khả thi, đó là một nhân đức không ràng buộc, là nguồn vui và tự do của con người.

EnCourage còn tin rằng:
• Sát cánh cùng lời dạy của Hội thánh Công giáo, các thành viên của EnCourage động viên nhau cũng như nâng đỡ những người thân yêu của họ đang mang khuynh hướng đồng tính bằng những lời cầu nguyện, buổi hội thảo, tình bạn và những hy sinh.

• Chúng ta không phải là người cứu vớt con em chúng ta nhưng chính Chúa Giêsu, Người là Đức Chúa, là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Chuộc.

• Nếu có những đứa con đã trưởng thành về nhận thức, nhưng vẫn chọn cách sống theo lối sống đồng tính, thì đó không còn là trách nhiệm của cha mẹ, nhưng cha mẹ nên khuyến khích chúng hướng đến một đời sống khiết tịnh.

• Nhóm EnCourage đưa ra những người chứng, những người đã trung thành với giáo huấn Công giáo về đạo đức tính dục đồng thời nhóm đáp ứng những nhu cầu của các thành viên với tình bác ái và lòng trắc ẩn.

“Courage đang thực thi công việc của Chúa.”
Lời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Courage và EnCourage hoạt động thế nào?
Nền tảng của nhóm là chương trình 12 Bước và 5 Mục tiêu. 5 Mục tiêu của nhóm đạt được thông qua chương trình 12 Bước. Chương trình 12 bước được phát triển bởi nhóm Alcoholics Anonymous và được dùng với sự đồng ý của họ. Đi kèm với chương trình 12 Bước là sự đồng hành bạn hữu và chia sẻ kinh nghiệm bản thân, Việc này sẽ giúp ích quá trình trưởng thành về mặt tinh thần, tâm linh. Một số trường hợp sẽ được chuyển đến những nhà trị liệu Công giáo trung thành với giáo huấn Hội Thánh.

• Cẩm nang của nhóm diễn giải 5 Mục tiêu và 12 Bước.

• Courage tổ chức một hội thảo quốc tế vào mùa hè, nơi hàng trăm người hội tụ để cầu nguyện và nâng đỡ nhau.

• Những cộng đoàn nhỏ của Courage (ở những giáo phận/ quốc gia khác nhau) thường bảo trợ Ngày Hồi Tâm để giúp đỡ những thành viên của các nhóm trợ giúp.

——————————–
(*Xem thêm www. couragetiengviet.com/nhung-cau-hoi-thuong-gap/khiet-tinh-la-gi/)