Vướng bẫy internet

Bài viết của Tiến sĩ Bill Gaultiere

Hàng triệu người không thể cưỡng lại việc dùng internet. Dịch Vụ Giúp Đỡ Người Nghiện Net ước tính rằng có khoảng 6-10% người dùng internet là con nghiện.

Bị nghiện net ư? Đúng vậy. Cách dùng internet của một số người đang phá hủy cuộc đời và gia đình họ thế nhưng họ không thể dừng việc này lại được. Nghiên cứu cho thấy những người không thể cưỡng lại internet có những dấu hiệu của sự chịu đựng (muốn càng lúc càng nhiều hơn để có được kết quả mong ước) và thoái lui (cảm thấy rất tệ khi sống thiếu nó, thế nên họ không thể dừng lại được) cũng giống như nghiện rượu, ma tuý, tình dục hay những thứ khác.

Những mối hiểm nguy trên mạng

Thật đáng sợ khi có trẻ em bị lạm dụng, khiêu dâm trên net, những mối quan hệ bất chính, cờ bạc và những nhóm người thù nghịch đang mọc lên như nấm trên mạng. Nhiều mối quan hệ với bạn bè và gia đình trong cuộc sống của nhiều người đã bị tan nát bởi họ lạm dụng thái quá việc lên mạng xã hội với những người họ không biết hoặc khó lòng biết rõ.

Dĩ nhiên, lên mạng xã hội là một việc tốt và hầu như những gì người ta làm trên mạng rất có ích, ví như việc chúng ta đang làm hiện giờ: học hỏi! Đúng là những thông tin hữu ích trên mạng thật dồi dào với mọi đề tài, bao gồm cả việc khuyến khích mọi người theo Chúa.

Tại sao vướng vào nó quá dễ?

Nếu bạn mắc một chứng nghiện hoặc những khuynh hướng không cưỡng lại được, thì đúng là internet được tạo ra cho bạn. Nó mang đến sự kiểm soát, sự thỏa mãn tức thời và lối sống tách biệt mà những người nghiện thèm khát.

Kiểm soát

Với việc kiểm soát tình trạng nặc danh của mình, trong những chat room, bạn có thể hé lộ bản thân mình càng ít hoặc càng nhiều tuỳ ý bạn, thậm chí có thể không là chính mình. Bạn có thể tái tạo nhận dạng bản thân bất cứ lúc nào trên mạng. Hoặc có thể biến đi bằng cách chỉ cần gõ vào phím ‘delete’ hoặc tạo mới một địa chỉ email. Nực cười thay, cũng như những thứ nghiện ngập khác, người nghiện internet không thể kềm chế và không gì ngăn nổi hành vi của họ.

Thỏa mãn tức thì

Những hình ảnh và sự tương tác qua lại trên internet có thể trở thành chất kích thích mạnh mẽ. Nó luôn ở trạng thái sẵn sàng – ngay nơi riêng tư trong nhà bạn. Nếu bạn dễ dàng bị lôi kéo bởi những chuyện như khiêu dâm, gặp gỡ một người xa lạ thú vị, cờ bạc, đấu giá, game, mua bán chứng khoán, mua sắm online hoặc lướt web liên tục thì quả thật sẽ có mọi thứ đó ngay khi bạn muốn. Dĩ nhiên, cảm giác sung sướng ấy không dài lâu mà sẽ bị thay thế bởi nỗi trống rỗng. Bạn cứ phải lặp đi lặp lại chúng càng lúc càng nhiều để giải quyết nó cho nhanh.

Lối sống tách biệt

Những người cô đơn hoặc dễ dao động trong cuộc sống thường gặp những kẻ lạ trên mạng. Họ dễ dàng tuôn ra những cảm xúc riêng tư, bí mật đen tối và những ước muốn tha thiết. Thật thú vị, nó làm ta cảm thấy thật thân mật. Nhưng khi hứng khởi qua đi, chỗ dựa tình cảm và sự quan tâm của những kẻ “không mặt” sụp đổ thì người nghiện net chỉ còn lại nỗi thất vọng và tổn thương.

Những vấn đề nào người ta gặp phải với Internet?

Qua nhiều năm, tôi đã tiếp cận nhiều người đang gặp những vấn đề lớn với internet hoặc với những ai có liên hệ với những người như vậy.

Đối với một số người, việc tiếp cận internet đã dẫn tới một điều gì đó mới, không thể cưỡng lại như một số ví dụ sau:

  • Một phụ nữ kia đã có chồng, chung thủy với chồng trong 8 năm hôn nhân, khi chat về tình dục qua internet, nhận thấy mình đang dan díu với một người đàn ông mà cô ấy chưa bao giờ gặp.
  • Một nhà đầu tư mới vào nghề, bắt đầu dùng internet để mua bán cổ phiếu cho đến khi mất gần hết tất  cả vốn liếng cả đời mình dành dụm.
  • Hai thiếu niên gặp nhau trên mạng, tán tỉnh và chat với nhau mỗi ngày trong vòng 2 tuần và rồi bắt đầu quan hệ với nhau.
  • Một người vợ thức giấc, ngồi dậy để uống nước và bắt gặp chồng bà đang trao đổi những hình ảnh bậy bạ với một phụ nữ khác qua mạng.

Đối với một số khác, những ai đã bị một chứng nghiện thì internet là một chọn lựa thuận tiện và hiệu quả hơn để họ tiếp tục dùng thứ ma túy có chọn lựa đó.

  • Một ông nọ bỏ ra hàng giờ đồng hồ tại sòng bạc mỗi tuần để quên đi những vấn đề rắc rối của mình thì nay lại bắt đầu cờ bạc trực tuyến mỗi ngày.
  • Một bà kia, hầu như mỗi ngày, rời trung tâm mua sắm về nhà với nhiều túi áo quần và đồ dùng gia đình nhận ra rằng bà ấy có thể mua sắm online khắp thế giới tại nhà – vì thế đã thêm vào khoản nợ của bà và làm mọi thứ thêm rối ren.
  • Một anh chàng nọ thường bổ sung thêm ‘thư viện’ khiêu dâm của mình bằng cách la cà nơi quán rượu gần nhà nay lại mất hàng giờ đồng hồ với những website khiêu dâm.
  • Một kẻ ham muốn tình dục với trẻ em thường xem phim khiêu dâm loại này trong nhiều năm, nay bắt đầu quay sang không chỉ với những trang web khiêu dâm trẻ em mà còn vào những chat room của trẻ con nơi hắn giả vờ mình là một bé trai, cùng chat với những đứa trẻ khác và rồi lôi kéo chúng vào những mẩu đối thoại về tình dục.

Có phải bạn (hoặc người bạn quan tâm) là người nghiện internet?
Tôi đã xây dựng một cách tự đánh giá dành cho những ai đang có vấn đề với việc dùng internet. Nếu bạn tốn quá nhiều thời gian lên mạng hoặc nó gây ra mâu thuẫn trong gia đình bạn, hãy dùng phép thử này để xem liệu mình có phải là người nghiện internet hay không?

Xem tại: http://www.soulshepherding.org/articles/self-assessment/internet-addiction/

Những bước hồi phục cho người nghiện internet

Nếu bạn hoặc người bạn quan tâm đang tiêu tốn quá nhiều thời giờ để vào mạng hoặc đang lạm dụng internet, làm cách nào có thể thoát ra?

Hãy nhìn nhận mình đang có vấn đề

Nếu bạn không rõ rằng bạn có vấn đề hay không, hãy ghi lại xem bạn đã tốn bao nhiêu thì giờ lên mạng và bạn làm gì với thời gian đó, rồi nhờ người khác đánh giá về hành vi của mình.

Hãy cầu nguyện

Với Chúa, mọi sự đều có thể.  Bạn cần Chúa giúp và chữa lành. Nếu bạn thực sự học cách sống theo những lời này: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì”, thì bạn sẽ thoát khỏi nghiện ngập. Chẳng có đồng cỏ nào xanh hơn nơi ân sủng của Chúa thể hiện. Chẳng có dòng nước nào mát hơn bởi Chúa là nguồn nước. chỉ mình Ngài bổ sức cho tâm hồn. (link) sẽ giúp bạn cầu nguyện với Thánh vịnh 23 với cả con tim, sẽ đẩy mạnh sự chuyển biến và chữa lành trong đời bạn)

Hãy nhận lấy tráchh nhiệm
Hãy kể chuyện này cho người bạn tin cậy và kính trọng. Tham gia vào nhóm Hồi phục 12 Bước hoặc nhóm khác nơi bạn có thể giãi bày khó khăn và nhận sự nâng đỡ. Bạn có thể tham gia vào nhóm Những người nghiện net ẩn danh

Hãy hạn chế tiếp cận internet
Hãy chuyển máy tính đến khu vực công cộng (có nhiều người) trong nhà. Cài đặt bộ lọc trong máy giúp hạn chế hành động của bạn. Nhờ ai đó cài khóa hay mật khẩu vào máy bạn để không thể dùng nó một mình. Hoặc chỉ cần hủy thuê bao internet – bạn vẫn có thể sống mà không có nó!

Hãy nói chuyện với nhà tư vấn
Có những lý do tiềm ẩn dẫn tới nghiện ngập. Bạn cần được trợ giúp để hiểu biết hơn những cảm xúc sâu hơn, những nhu cầu và mâu thuẫn cũng như học cách tốt hơn để nắm bắt. Bạn phải học cách đón nhận và cậy dựa để Chúa và người khác giúp sức hơn là cố thoát khỏi nỗi đau mà lao vào Internet.

Hãy học biết nhiều hơn về chứng nghiện internet
Ví dụ, bạn có thể vào đây để tham khảo Trung tâm giúp người nghiện net

Hãy giúp đỡ người khác

Những người nghiện đang hồi phục và những người đang bị thương tổn nhận thấy việc chữa lành duy trì những thay đổi và giúp họ lớn mạnh hơn qua việc giúp đỡ người khác. Việc hồi phục từ bất cứ chứng nghiện nào cũng đều không hoàn tất nếu bạn không thực hành 12 Bước và ‘trao lại’ cho người khác.