9 Sự Thật

“Những người có khuynh hướng ĐTLA được mời gọi sống khiết tịnh. Bằng đức tính tự chủ (self-mastery, khác với self-control – tự kiểm soát, Lnd), họ được chỉ dạy để biết thế nào là tự do nội tâm, đôi khi bằng sự nâng đỡ của tình bạn không vụ lợi, bằng cầu nguyện và ơn ban từ bí tích, họ có thể và nên kiên vững để đạt đến sự hoàn thiện của người Kitô hữu.” trích Giáo lý Giáo Hội Công Giáo, số 2359.

Một niềm hy vọng quả cảm
Những ai đang chiến đấu với tình trạng ĐTLA thường phải chiến đấu một mình. ‘Lòng Dũng Cảm’ mang tới hy vọng và tình bạn cho những ai ước muốn trung thành với hướng dẫn của Giáo Hội trong việc đối phó với những cảm xúc đồng tính. Giáo Hội nói với tất cả những ai sẵn lòng lắng nghe: Hãy nên khiết tịnh, hãy trở nên anh dũng và hãy sống một đời sống tình dục tự chủ. Thế nhưng tiếng gọi của cám dỗ rất mạnh mẽ. Nhiều người chạy theo sự thúc giục ấy và chọn lấy con đường dẫn đến thất vọng, thậm chí cả cái chết. Họ cho đó là tự do, nhưng kết cục lại làm nô lệ cho những ham muốn. Những thành viên của ‘Lòng Dũng Cảm’ nhận ra rằng chiến thắng cám dỗ là điểm khởi đầu của tự do và hạnh phúc đích thực.

Nếu bạn là người đang phải chiến đấu với những lôi cuốn đồng tính, ‘Lòng Dũng Cảm’ giới thiệu bạn một hành trình tâm linh để giải đáp cho tình trạng này của bạn. Bài viết này mang đến cho bạn một bản đồ dẫn đường cho hành trình ấy. 9 chân lý sau đây đã được nhiều người kiểm định và nhận thấy rất hữu ích, được giới thiệu để hướng dẫn và khuyến khích bạn tiến bộ. 9 chân lý này bạn có thể đọc một lượt nhưng thật ra chúng được thiết kế để bạn áp dụng từng điều một trong chín buổi đối thoại với người hướng dẫn hoặc với nhóm bạn của ‘Lòng Dũng Cảm’.

Mỗi ý tưởng trong mục này là một lực đẩy tinh thần nhằm gợi ý cho các cuộc thảo luận, giúp bạn và người hướng dẫn của bạn xây dựng nền tảng cho một đời sống tâm linh vững vàng.

 1. Kitô giáo là đến với Chúa Kitô, không chỉ là việc tránh xa tội lỗi
  Đồng hành với Chúa Giêsu bao gồm cả việc phát huy một đời sống cầu nguyện mạnh mẽ. Nghĩa là không chỉ dành chút ít lời cầu nguyện trong nhà thờ hay lúc đi ngủ nhưng là một mối liên hệ quả cảm và chân thực, với mối liên hệ này, bạn có thể nói với Chúa tất cả những gì bạn cảm nhận, xin những gì bạn cần và đón tiếp Người như là người bạn thân tình nhất và người có ảnh hưởng nhất. Chúa Giêsu đã khai mở nhiệm vụ của Người trên thế gian khi nói rằng: “Tôi đến để trả tự do cho kẻ bị giam cầm.” (Luca 4,18). Người có thể giải thoát ta khỏi gọng kìm của tội lỗi nếu ta để Người hành động, nhưng Người sẽ không ép buộc ta sống theo cách của Người. Tùy thuộc nơi ta nếu biết mời Người đồng hành với mình. Bấy giờ Người sẽ đưa chúng ta đến tự do, sự tự do và vui sướng đích thực; nhưng tất cả điều ấy sẽ không đến cùng một lúc mà phải theo từng bước một.
 2. Bạn không đơn độc trong cuộc hành trình
  Chúng ta thường nghĩ rằng mình phải là người theo chủ nghĩa cá nhân khắc khổ, nhưng đó chỉ là niềm kiêu hãnh điên rồ. Niềm tin đơn độc sẽ nhanh chóng bị sa lầy và lạc lối. Mối dây liên hệ với những người cùng niềm tin sẽ rất cần thiết cho hành trình này với Chúa. Chúa Giêsu đã nói: “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mátthêu 18,20). Hãy tìm những ai mà bạn có thể nói chuyện và những người có đức tin mà bạn tin cậy, kính trọng. Hãy năng kể đi kể lại chuyện của bạn (những cám dỗ, khó khăn, hay những lần thất bại…Lnd) với người ấy. Hãy gắng giữ liên lạc với nhau. Hãy xây dựng mối liên hệ bền chặt. Vì nhau, hãy ở cùng nhau. Đặc biệt, hãy cầu nguyện khi cám dỗ và khó khăn đến. Hiển nhiên chúng sẽ đến, thế nên hãy tìm đồng minh cho mình. Đó là cách thức mà chiến công được xác lập. Đó cũng gọi là Giáo Hội.
 3. Gian truân là quà tặng…nếu bạn biết cầu nguyện
  Trong thánh lễ, chúng ta thường đọc: “Chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.” Cái gì? Tạ ơn mọi lúc ư? Ngay cả khi khó khăn thử thách ư? Đúng vậy, đó là sự thật. Mọi khó khăn đều là quà tặng bởi nó là cơ hội để ta lớn lên. Điều đó giải thích tại sao Chúa để chúng ta đối mặt với nỗi đau, vì qua đó Người có thể gọt giũa ta. Bạn đừng bỏ chạy. Hãy lập tức đến với Người khi cuộc đời làm bạn va vấp bởi những khốn khó. Nếu bạn tức giận, hãy nói với Người, Người muốn bạn thật lòng với Người, nhưng sau đó hãy “xin thì sẽ được” (Mátthêu 7,7). Hãy nói với người đồng hành tinh thần của bạn, đặc biệt là vị linh hướng. Chúa cũng sẽ tác động qua vị linh hướng này. Cùng với những khó khăn bạn đang đối mặt, Chúa càng giúp bạn, bạn sẽ càng trưởng thành và học biết được nhiều hơn.
 4. Mục tiêu của cuộc hành trình không phải là khuynh hướng tình dục khác giới nhưng là sự trưởng thành
  Có vài người đã theo Chúa và đã cảm thấy các hấp dẫn của tình dục đồng giới giảm bớt đi. Có người lại không. Nhưng mọi người đều được ban tặng tự do để không hành động theo những cảm xúc đồng tính ấy. Món quà mà đức khiết tịnh mang lại làm gia tăng sự bình an nội tâm và lòng tự tin. Và nhiều món quà khác từ sự trưởng thành này xuất hiện sau đó ví dụ như: một đời sống cầu nguyện chân thành hơn, một nhận thức mới về lời dạy của Chúa qua Kinh Thánh và qua Giáo Hội, việc chữa lành các vết thương và nỗi đau của quá khứ, một nhận thức mới về bản thân. “Ta đến để con được sống và sống dồi dào.” (Gioan 10,10). Đến đúng lúc, có thể Người sẽ thúc đẩy trong bạn mối quan tâm tới người khác giới. Chúng ta tiến xa thế nào theo hướng đó còn tùy vào mục tiêu và kế hoạch của Chúa. Vốn dĩ vẫn tốt đẹp, việc hồi phục lại tình yêu khác giới không phải là món quà to lớn nhất mà hành trình mang lại. Theo Chúa trung thành và sống hiệp nhất với Giáo Hội của Người, ngay cả trong cám dỗ sẽ mang đến cho chúng ta một niềm an bình vượt qua tất cả mọi hiểu biết. Bình an của đời sống kết hiệp đích thực cùng Chúa là quà tặng vĩ đại nhất mà chúng ta có thể nhận lãnh.
 5. Hãy đi xưng tội…lần nữa!
  Rất nhiều người đang sống xa lìa bí tích này. Tại sao? Vì họ chẳng bao giờ được chỉ dạy về lợi ích của việc xưng tội thường xuyên. Một số khác vì sợ phải thú nhận, ngay cả với chính bản thân, về những gì họ đã làm sai. Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình,… Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa…sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.” (1 Gioan 1, 8-9). Bí tích Hòa Giải còn hơn cả việc tha thứ tội lỗi. Nó kéo tội lỗi ra khỏi gốc rễ. Khi xưng thú tội lỗi, Chúa Giêsu chữa lành không chỉ nỗi đau tội lỗi mà cả vết thương và những xáo trộn đã cám dỗ ta ở điểm yếu nhất. Đó là bí tích của sự an bình. Từ lần tiếp cận với vị linh mục, người nói thay Chúa, chúng ta ra về cảm thấy nhẹ nhõm, tự do và bình an…nhưng chỉ được một ít lâu. Ta cần sớm xưng tội lại vì tiến trình chữa lành chẳng bao giờ suôn sẻ. Hội Thánh biết chúng ta lớn lên không phải chỉ qua những thành quả mà cả những thất bại, chúng ta nên tiếp tục đứng dậy và quay lại chiến đấu. Bằng cách ấy, chúng ta sẽ dần dần làm triển nở một quả tim mới.
 6. Đừng lười biếng
  Có lẽ sẽ dễ dàng hơn nếu không phải lớn lên và trưởng thành, không phải đối mặt khó khăn, không phải cầu nguyện, không phải đi lễ, không làm những việc ngay lành – ngay cả khi ta biết những việc trên là chìa khóa của hạnh phúc. “Bạn hãy chiến đấu trong cuộc chiến cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời” (1 Timôthê 6,12). Bạn phải trở nên một chiến sĩ dám sống cho niềm tin. Hành trình tâm linh là một chiến trường có kẻ thù ở từng cấp độ. Trong mỗi bước đi, những thế lực bên trong và xung quanh bạn sẽ cố hết sức làm bạn bỏ cuộc. Các thế lực ấy có thực và có thể làm bạn nản chí. Nhưng hãy trở nên giống như David, Chúa sẽ giúp bạn đánh bại những gã khổng lồ.
 7. Thánh Thể Chúa là sức mạnh của bạn
  Hãy tham dự vào bàn tiệc của gia đình Hội Thánh mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn nếu có thể, hãy để Chúa gia tăng sức mạnh nơi bạn. Hãy trao phó cho Người bất cứ quyết định nào mà bạn phải đối diện, bất cứ ai mà bạn đang quan tâm lo lắng, lời xin lỗi, cảm tạ và tất cả mọi thứ! Chúa muốn tất cả, thế nên hãy đặt chúng trước mặt Người, Người sẽ nói với bạn qua lời Kinh Thánh, qua vị linh mục, qua mọi việc đang diễn ra nơi Giáo Hội. Nếu bạn thực sự mở lòng ra cho Chúa, Người có thể và sẽ lấp đầy con người bạn với những gì bạn cần. “Chính ta là bánh hằng sống” (Gioan 6,51). Bạn sẽ nhận ra Người hiện diện thực sự trong phép Thánh Thể, Người sẽ ban cho bạn một trí óc minh mẫn, một con tim điềm tĩnh, những đáp án vững chắc, một thái độ tốt hơn và bất cứ gì bạn cần. “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết.” (Philipphê 4,13). Ra đi sau mỗi thánh lễ, bạn sẽ nên mạnh mẽ hơn.
 8. Bạn được giao một nhiệm vụ
  Bạn được sinh ra là có mục đích. Bạn có việc để làm cho Chúa. Ngay cả với những vấn đề bạn đang gặp phải, chúng đều có lý do. Bạn có thể làm những việc tốt, ngay cả những điều vĩ đại khi bạn còn ở cõi đời này. Dù vấn đề của bạn ra sao thì qua đó, bạn cũng học hỏi được một điều gì, không chỉ cho tương lai, nhưng ngay hôm nay và mỗi ngày. Nhiệm vụ của Giáo Hội là có thật, ngay từ ban đầu, thế gian đã luôn lừa dối bạn, đại loại như: “Phớt lờ Chúa, bỏ qua lề luật Chúa thì cũng chả sao.” Bạn hãy nói lên sự thật mà bạn đã lãnh nhận. Mọi người cần biết điều ấy. Hãy bám vào đức tin. Những ai đã bị thế gian lừa dối đang cần sự sáng suốt của Giáo Hội. “Anh em hãy cầu xin cho tôi để khi rao giảng Tin Mừng, tôi nói năng mạnh dạn.” (Êphêsô 6,20). Hãy cầu xin Chúa ban cho thời điểm thích hợp, lời lẽ đúng đắn để nói, và hãy kiên vững hơn về điều bạn tin thật trong lòng. Đừng quan tâm đến những gì người đời chế nhạo. Chúa Giêsu mong đợi điều ấy. Hãy đứng vững trong sự thật như Chúa Giêsu đã làm.
 9. Mẹ Maria yêu bạn, Mẹ ở đây cùng chúng ta
  Mọi việc cộng đoàn ‘Lòng Dũng Cảm’ làm cho giới trẻ là để dâng cho Mẹ, Nữ Vương Hòa Bình. Mẹ được ban sức mạnh để đè bẹp ma quỷ, điều này được mô tả nơi bức tượng với một con rắn bị nghiền nát dưới chân Mẹ. Chuỗi Mân Côi là vũ khí tuyệt vời mà Mẹ ban cho tất cả chúng ta. Hãy dùng nó mỗi khi bạn sợ thất bại. Bạn hãy dùng chuỗi này để chiến đấu cho những người bạn yêu mến đang gặp hiểm nguy. Chúa Giêsu đã nói với môn đệ Gioan và tất cả chúng ta, “Đây là mẹ con” (Gioan 19,27). Mẹ không chỉ là một người tuyệt vời trên Thiên Đàng, mà như Chúa Giêsu, Mẹ nói và hoạt động nơi trần thế. Ví dụ như tại Fatima, nơi Mẹ đã thúc đẩy chúng ta hướng đến sựkhiết tịnh, trong sáng trong đời sống tính dục và hãy lần chuỗi Mân Côi. Nhưng tại sao lại hướng về Mẹ khi ta đã có Chúa Giêsu? Bởi ai cũng cần một người mẹ, và Chúa đã trao Mẹ cho chúng ta từ trên thập giá. Bạn hãy để Mẹ yêu thương và giúp đỡ bạn. Hãy lần chuỗi Mân Côi cùng Mẹ, bạn sẽ thấy một sự khác biệt trong mọi việc bạn làm.———————————
  …6 Lĩnh vực phát triển cá nhân…