Báo cáo nghiên cứu về tâm lý trị liệu

“Bằng những phương cách đặc biệt, với những phương tiện tùy ý, chúng tôi yêu cầu các Đức Giám mục ủng hộ, phát triển những hình thức chăm sóc mục vụ cho những người mang khuynh hướng đồng tính, có thể bao gồm sự hỗ trợ của khoa tâm lý, xã hội học và y tế với việc tuân theo giáo huấn Hội Thánh.” Thư BGLĐT, số 17, 1986

Bài viết này cung cấp những chứng cứ để bổ trợ cho ý kiến sau đây: bằng những liệu pháp, một số người đã đạt được những mức độ thành công khác nhau trong việc vượt qua tình trạng ĐTLA.

Kết quả đáng ngạc nhiên

Vào năm 1997, một cuộc nghiên cứu tâm lý rộng lớn và chưa từng có trong lịch sử đã được công bố. Những kết quả của liệu pháp tâm lý cho những người ước muốn vượt qua tình trạng ĐTLA đã được thiết lập lâm sàng. Hiệp Hội Quốc Gia (Hoa Kỳ) về Nghiên Cứu và Trị Liệu ĐTLA, gọi tắt là NARTH đã hướng dẫn cuộc nghiên cứu này với 860 cá nhân, những người muốn tìm kiếm cách chữa trị những cảm xúc đồng tính không mong muốn.

Hai năm áp dụng phương pháp trị liệu

chart

NARTH đã khảo sát những thân chủ trước và sau 2 năm áp dụng cách trị liệu bằng phương pháp truyền thống với sự tham gia của hơn 200 nhà tâm lý trị liệu. Hai phần ba số thân chủ này hoàn toàn hướng đến những hấp dẫn đồng tính, một phần ba số còn có xu hướng cả đồng tính ái lẫn dị tính ái. 63% những thân chủ này chọn cách tiếp tục điều trị cho đến hết 2 năm, nên những kết quả dưới đây được xem như một báo cáo tạm thời. (Ngôn từ sử dụng trong nghiên cứu tránh dán nhãn ‘gay’, ‘lesbian’ và ‘bisexual’ mà chỉ đơn thuần mô tả cảm xúc và hành vi giới tính của cá nhân.)

Phân tích dữ liệu

Số lượng người được cho rằng có khuynh hướng “hoàn toàn ĐTLA và hầu như hoàn toàn đồng tính” tham gia cuộc nghiên cứu đã giảm đi 80% (lúc đầu từ 584 người, sau 2 năm xuống còn 112 người). Vì họ đã trải nghiệm một sự gia tăng đáng kể những cảm xúc với người khác phái, đó là kết quả của phương pháp trị liệu.

Số lượng người được cho rằng “hoàn toàn dị tính ái và hầu như hoàn toàn dị tính (heterosexual)” ban đầu là 0, sau 2 năm chữa trị đã tăng lên là 287 người. Sự gia tăng 33%, như quy ước, là một tỉ lệ thành công cho mọi phương pháp trị liệu tâm lý. Không phải cá nhân nào cũng chuyển đổi hoàn toàn như thế nhưng con số đó đủ để chứng minh rằng nhiều người có thể thực hiện được điều ấy.

Trong khoảng thời gian 2 năm, đối với một khảo sát tâm lý trị liệu về một vấn đề đã bám rễ sâu, thì ta chỉ nên xem như một báo cáo tiến bộ tạm thời trong cả một tiến trình, và thực ra 63% những người tham gia vẫn tiếp tục chữa trị.

854 người tham dự (tương đương 99%, hay nhiều hơn thế, ngoại trừ 9 người) nói cách trị liệu này “đáng giá” và “hiệu quả” mặc dù không phải ai cũng trở nên hoàn toàn dị tính ái. Cách trị liệu truyền thống chú trọng vào những vấn đề của cuộc sống vốn ẩn sau trạng thái cảm xúc không mong muốn. Dữ liệu khảo sát cho thấy những cảm xúc giới tính không mong muốn của những thân chủ này thay đổi ở những mức độ khác nhau, tuy nhiên điều trở nên “đáng giá” với họ đó là những tiến triển trong việc hướng họ vào những vấn đề cuộc sống đang bị che lấp.

Ý kiến của những người tham gia nghiên cứu

Một nữ tham dự viên phát biểu: “Tôi chưa bao giờ mong đợi được hồi phục thế này. Những mối liên hệ của tôi với nam giới đã tiến bộ rất nhiều. Về tình dục, tôi đã có thể gắn kết với chồng tôi theo cách mà trước đây tôi chưa bao giờ có thể. Tôi đang học cách từ bỏ những cảm xúc phòng vệ quen thuộc như khinh miệt, ngạo mạn, tự mãn giả tạo, nóng giận, buông thả và thay vào đó là thực hành cảm xúc của tình yêu.”

Một nam tham dự viên bày tỏ: “Thay đổi là việc cực kì khó và đòi hỏi phải dấn thân hết mình nhưng tôi đã phá tan sức mạnh khủng khiếp mà tình trạng ĐTLA đã đè nặng lên tôi bấy lâu nay. Từ khi còn bé tới nay, tôi chưa bao giờ được hạnh phúc và nhẹ nhõm như thế này. Con người có thể thay đổi và thực sự thay đổi để trở nên tự do.”

Ý kiến của người hướng dẫn nghiên cứu

Phát biểu sau đây của Tiến sĩ Joseph Nicolosi, Giám đốc điều hành NARTH, bao gồm thông cáo báo chí, tuyên bố về những gì thu được từ nghiên cứu: “Chúng ta phải thôi nói với các bạn trẻ và những ai đang chiến đấu với tình trạng ĐTLA rằng không có cách gì tháo gỡ họ được. Thay vì vậy, ta nên nói, nếu bạn muốn thay đổi, bạn có thể thay đổi như nhiều người khác đã làm được.”

Bốn hàm ý rút ra từ kết quả nghiên cứu

Những phát hiện này mâu thuẫn với những gì đa số người ta tin về khả năng của những người có cảm xúc đồng tính. Các số liệu báo cáo ở trên hàm chứa bốn điều bất ngờ thật rõ ràng cho tất cả những ai nhìn ĐTLA với một đầu óc cởi mở:

Thực sự đã có một số người, cả nam lẫn nữ đang chiến đấu với những ham muốn tình dục đồng giới và họ vẫn duy trì ước muốn thay đổi ngay cả khi xã hội muốn họ từ bỏ hy vọng và chấp nhận tình trạng ấy. Một thiểu số nhưng quan trọng, gồm các nhà tâm lý và các chuyên gia trị liệu vẫn đưa ra phương pháp chữa trị, giúp những ai muốn thoát khỏi ĐTLA dù việc này chống lại lý thuyết về ĐTLA vốn đang chiếm ưu thế.

ĐTLA có những nguyên nhân có thể được giải quyết trong bối cảnh của công tác tham vấn tâm lý trị liệu. Phần lớn các trường hợp, với cách chữa trị như thế, dần dần giảm được cuốn hút đồng giới bằng cách giải quyết chúng như là triệu chứng của những vấn đề khác. Cách chữa trị này có thể hiệu nghiệm với một số đông những ai tìm đến nó. Hơn thế nữa, bản năng tình dục không phải được sữa chữa một cách cứng nhắc mà phải uyển chuyển và sẵn sàng thay đổi. Chúng ta chưa bao giờ biết đến điều này bởi chúng ta chưa bao giờ nghe nói đến những thành công như thế.

Hy vọng, nhưng không phải là những đáp án dễ dàng

Giáo Hội Công Giáo luôn dạy rằng những cuốn hút đồng tính là những rối loạn khách quan. Báo cáo của NARTH cung cấp một chứng thực lâm sàng, cho thấy quan điểm trên là một hy vọng, hơn là sự kết án, cho những ai vì đức tin mà không chấp nhận những cảm xúc ĐTLA của họ như một chuyện bình thường. Nghiên cứu này quả thực mang lại hy vọng, nhưng có những giới hạn quan trọng:

Không phải ai cũng có điều kiện để áp dụng tâm lý trị liệu hoặc tìm được một chuyên gia trị liệu có kinh nghiệm, được đào tạo và có cùng nhận thức về những giá trị trên để giúp sức trong hành trình này.

Công việc liên quan đến cảm xúc,tình cảm như thế này có thể không phải là một ưu tiên quan trọng để bảo đảm sự dấn thân như đã đòi hỏi. Không phải ai cố gắng cũng thành công nếu như người ấy định nghĩa thành công là loại bỏ những cảm xúc ĐTLA. Tuy nhiên, nếu thành công được định nghĩa là sự trưởng thành cá nhân thì đa số họ sẽ nhận thấy cách trị liệu mang lại hiệu quả. Không phải ai cũng muốn vượt qua tình trạng ĐTLA. Việc chữa trị chỉ hiệu quả khi cá nhân ấy coi trọng việc khám phá khuynh hướng tình dục khác giới của mình. Thúc ép chữa trị cho những ai không mong muốn thì chẳng nghĩa lý gì cả.

Nhóm thứ ba

Nhóm thứ nhất là những người với khuynh hướng đồng tính luôn giữ quan điểm cho rằng tình trạng đồng tính là chuyện lâu dài và lành mạnh. Nhóm thứ hai (hầu như im lặng) rất không đồng tình với quan điểm trên và tiếp cận vấn đề đồng tính như một nhu cầu trưởng thành chưa hoàn thiện. Nghiên cứu của NARTH khẳng định quan điểm này. Nhóm thứ ba, có lẽ là nhóm đông nhất, là những người vẫn chưa quyết định nên chạy theo hay cưỡng lại khuynh hướng đồng tính nơi họ. Bài viết này là dành cho họ, nhằm hướng dẫn họ đến sự chọn lựa để có thể thoát khỏi tình trạng đồng tính. Một bài viết khác, Sáu lãnh vực phát triển cá nhân, sẽ là chỉ dẫn cho hành trình ấy.

———————————————-
…Bạn không rõ về khuynh hướng của mình ?…