Bạn không rõ về khuynh hướng của mình?

“Giáo Hội…từ chối xem một người là đồng tính hay dị tính, nhưng kiên định rằng mỗi người đều có một căn tính nền tảng: là tạo vật của Thiên Chúa, nhờ ân sủng, trở nên con của Ngài và được thừa hưởng cuộc sống vĩnh hằng.”

Thư gửi cho các Giám mục Công Giáo về việc chăm lo mục vụ cho những người mang khuynh hướng đồng tính, số 16, Bộ Giáo lý Đức tin (BGLĐT), 1986

Mặc dù bài viết này chủ yếu dành cho lứa tuổi vị thành niên nhưng nội dung có thể áp dụng cho mọi đối tượng.

Có phải tôi là người đồng tính hay không?

Không phải chỉ một mình bạn không chắc chắn về điều này. Một nghiên cứu lớn với 34706 học sinh trung học tại tiểu bang Minnesota cho thấy 26% học sinh lớp 7 “không biết chắc khuynh hướng giới tính” của họ thế nào, và 5% học sinh lớp 12 vẫn “không chắc chắn”.
(Trích Nhân khẩu học về khuynh hướng tình dục ở trẻ vị thành niên, xb trong Tập san Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, tập 89, Tháng 4-1992)

Quả là rất nhiều bạn trẻ đang phân vân và bối rối, rất nhiều bạn cảm thấy cô đơn với điều họ không chắc chắn, cô đơn vì đây không phải là chủ đề mọi người dễ đem ra bàn thảo. Nếu bạn cảm thấy vậy thì những điều sau đây là dành cho bạn hoặc cho những ai bạn quan tâm, thấy cần phải đọc.

Có khả năng nào tôi là đồng tính thật?

Tỉ lệ này rất nhỏ. Có lẽ bạn đã từng nghe người ta nói rằng “một trong mười người” là đồng tính. Câu nói ấy không đúng sự thực và không có cơ sở. Vì thế đừng để điều này làm bạn sợ hãi về chính mình.

Những nhà nghiên cứu có uy tín không dùng con số đó. Nghiên cứu gần đây chấp nhận một tỉ lệ là 1,5% phụ nữ và 3% nam giới là người đồng tính. Con số 10% lừa dối kia là một phần của chiến dịch cổ vũ để mọi người chấp nhận tình trạng đồng tính. Nó miêu tả đồng tính như chuyện phổ biến lắm rồi, hơn cả sự thật. (Theo cuốn ĐTLA thập niên 90, Paul Cameron).

Nhưng tôi có lựa chọn nào không?

Có. Hầu hết những người làm công tác quản lý học sinh trong trường nhất quyết cho rằng không có, nhưng thực sự bạn có thể chọn lựa. Dĩ nhiên, nếu bạn thực lòng muốn dán nhãn cho chính bạn là “gay” hay “lesbian” thì bạn sẽ tìm được sự ủng hộ từ các người làm công tác tư vấn vốn cổ vũ chuyện đồng tính. Bạn có thể sẽ được hướng dẫn tham gia vào các nhóm tương đồng, ví dụ như “Liên minh đồng tính và không đồng tính”.

Nhưng vì lý do của riêng mình, có thể bạn không mong muốn bị cuốn hút bởi những hấp dẫn đồng tính. Có thể bạn thích kết hôn và có con. Có thể bạn không thích lối sống đồng tính. Có thể nó có vẻ không tự nhiên và an toàn với bạn. Có thể nó đi ngược lại tôn giáo của bạn. Với bạn, giúp đỡ từ phía nhà trường và các nhà tư vấn như thế chẳng giúp ích gì.

 “Kế hoạch Con số Mười”

Nó được dùng để đặt tên cho chuyện hoang đường về con số 10%, một phong trào toàn nước Mỹ “nhằm giải quyết những vấn đề đồng tính trong nhà trường”. Các nhân viên nhà trường được hướng dẫn như sau: Khi các học sinh nói đến những cảm xúc đồng tính, hãy nói với chúng những câu như: “Làm thế nào em biết?”, “Nói chuyện đó không hay đâu”, “Em có chắc không?”, “Lớn lên em sẽ không còn vấn đề đó nữa”, “Em cần được tư vấn”. Nói cách khác, bất cứ nghi vấn nào về cuộc sống đồng tính mà bạn muốn diễn tả, sẽ bị người tư vấn ấy gạt ra như thể bạn căm ghét chính mình hoặc “kì thị chủ quan”. Còn nếu bạn thú nhận rằng bạn không chắc mình có đồng tính hay không, những nhà tư vấn ấy sẽ thúc giục bạn chấp nhận bất cứ cảm xúc đồng tính nào như thể đó là bản chất con người bạn. Nếu bạn nói, điều ấy đi ngược lại đức tin, họ sẽ nói Giáo Hội bạn “kì thị người đồng tính”. Còn nếu nói rằng bạn không muốn trở nên đồng tính, họ sẽ bảo bạn sai lầm khi nghĩ vậy.

Một cuộc chiến văn hóa

Trong một cố gắng đi ngược lại những gì người ta cho là căm ghét những người có khuynh hướng này, ĐTLA đang thực sự được đẩy mạnh. Một cuộc chiến văn hóa to lớn đang diễn ra, cuộc chiến của sự thật và dối trá mà bạn đang đứng ở giữa. Xã hội đang bị khóa chặt trong cuộc giằng co dữ dội. Một chuyện hoang đường thứ hai nữa đang đè lên bạn: “Bạn phải chấp nhận tình trạng đồng tính của bạn bởi vì bạn không thể thay đổi được nó.”

Hãy kiểm tra chuyện hoang đường ấy

“Nếu người bệnh được động viên, rất nhiều người đã lìa bỏ tình trạng đồng tính. Một số nhóm đã truyền bá những thông tin sai lạc ví dụ như ĐTLA không thể chữa trị được bằng liệu pháp tâm lý. Việc này đã tác hại đến hàng ngàn người, cả nam lẫn nữ.”
Tiến sĩ Reuben Fine, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Phân Tâm Học tại New York, đã nói như thế trong quyển
ĐTLA nam và nữ: Những tiếp cận Tâm lý (trang 87), Lý Thuyết Phân Tâm Học, Nxb. Hemisphere

“Trong một nghiên cứu năm 1997 về việc chữa trị 860 người đã mang cảm xúc đồng tính lâu năm. Sau 2 năm, 284 người (tương đương 33%) đã trở nên hoàn toàn là người có khuynh hướng tình dục khác giới.” Tiến sĩ Josepph Nicolosi, thuộc NARTH kể lại.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của việc chữa trị, nhưng trong cuộc nghiên cứu trên, 99% trong số 860 người tham dự nói rằng việc chữa trị rất “đáng giá”. Nói cách khác, kết quả là tất cả họ đều trưởng thành hơn, không ai cảm thấy bị tẩy não, điều mà giới truyền thông đã dự đoán về việc chữa trị đồng tính bằng liệu pháp tâm lý.

SỰ LỰA CHỌN LÀ CỦA BẠN

Hàng loạt những chứng cứ lâm sàng càng nhấn mạnh một thông điệp này cho các bạn trẻ:
KHÔNG VIỆC GÌ PHẢI CHẤP NHẬN VÀ SỐNG THEO CẢM XÚC ĐỒNG TÍNH. NHƯNG TRONG TRẬN CHIẾN VĂN HÓA, NHỮNG TIẾNG NÓI ỦNG HỘ PHONG TRÀO ĐỒNG TÍNH LẠI XEM BẤT CỨ VIỆC ĐIỀU TRỊ ĐỒNG TÍNH NÀO CŨNG LÀ SỰ XÚC PHẠM, HỌ KHĂNG KHĂNG CHO RẰNG BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ THOÁT KHỎI NHỮNG CẢM XÚC ẤY. NHƯNG HÃY YÊN TÂM CHẮC CHẮN RẰNG BẠN KHÔNG ĐI THEO CON ĐƯỜNG MỘT CHIỀU. BẠN ĐANG Ở NGÃ TƯ . HÃY CHỌN CHO MÌNH CON ĐƯỜNG. SỰ LỰA CHỌN LÀ CỦA BẠN.

 Nhưng Giáo Hội nói thế nào?

Giáo Hội đứng ngoài cuộc tranh luận về cách chữa trị cảm xúc đồng tính nhưng có rất nhiều điều để nói về giá trị và ý nghĩa của nó.

“…người ta đã diễn giải tình trạng ĐTLA một cách tốt đẹp quá đáng, một số người đã đi quá xa đến nỗi nói tình trạng này không tốt cũng không xấu, thậm chí lại nói nó tốt…hoạt động ĐTLA ngăn cản hạnh phúc và sự hoàn thiện bản thân bằng cách hành động ngược lại sự khôn ngoan sáng tạo của Thiên Chúa.”

Thư số 3 &7 của Bộ Giáo lý Đức tin gửi cho các Giám mục Công Giáo về việc chăm lo mục vụ cho những người đồng tính: “Việc chọn một người cùng giới để phục vụ cho hoạt động tình dục của mình chính là phá bỏ biểu tượng và ý nghĩa đẹp đẽ mà Đấng Tạo Hoá đã hoạch định về tính dục, nếu không nói đến mục tiêu của hành vi tính dục đồng tính. Hoạt động tình dục đồng tính không phải là sự kết hợp bổ sung để thông truyền sự sống…”

Thư số 7 & 8 của BGLĐT: “…Ngày nay với việc gia tăng số người đồng tính, ngay cả trong Giáo Hội, dẫn đến một áp lực khổng lồ cho Giáo Hội và xã hội. Đó là việc xem nhẹ hoạt động ĐTLA như chuyện bình thường và có thể chấp nhận về luân lý. Giáo Hội rất quan tâm đến nhiều người không hẳn đã thuộc về phong trào đồng tính cũng như những ai đã bị lôi kéo để tin vào lối tuyên truyền lừa dối trên.”

Tiếng nói mãnh liệt của tình yêu
Giáo Hội nói rằng Thiên Chúa hoạch định hơn thế cho bạn. Vì thế lối sống đồng tính không thể thỏa mãn khát khao sâu thẳm nhất trong tim bạn, và bạn đang nghe những điều dối trá từ phía xã hội.

Tại sao Giáo Hội lại cứng rắn và đối đầu với một vấn đề quá nhạy cảm như thế? Tại sao Giáo Hội liều lĩnh khuấy động sự cuồng nộ của những người không đồng tình? Đó là vì cuộc sống đời sau và linh hồn của họ đang gặp nguy hiểm, nhất là của các bạn trẻ và những ai không có khả năng quyết định. Những lúc như thế, chính tình yêu đòi hỏi Giáo Hội phải rất kiên định để bảo vệ những người muốn lắng nghe sự thật.

——————————
…Những giả định sai lầm…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s